Australia đã mất 30% số gấu Koala trong vòng 3 năm

Quần thể gấu Koala tại Australia đã suy giảm hết sức nghiêm trọng với số lượng cá thể từ khoảng hơn 80.000 con xuống còn chỉ dưới 58.000 trong vòng 3 năm qua. Nguyên nhân do ảnh hưởng bởi hạn hán, cháy rừng cùng với nạn phá rừng, theo Koala Australia Foundation. Họ đã tiến hành kêu gọi chính phủ thực hiện thêm nhiều biện pháp hơn nữa để góp phần bảo vệ môi trường sống của những loài sinh vật. Theo Reuters đưa tin, bên cạnh tác động của nạn hạn hán và hỏa hoạn, việc phát triển các khu bất động sản trong rừng và xây dựng đường xá đã làm phá hủy đời sống của loài thú có túi mang tính biểu tượng đặc trưng của Australia.

Số lượng gấu Koala ở Australia suy giảm nghiêm trọng

Tổ chức Koala Australia cho biết, nước này đã mất khoảng 30% số Koala trong vòng 3 năm qua do hạn hán, cháy rừng và nạn phá rừng. Đồng thời, Tổ chức Koala Australia kêu gọi, Chính phủ nước này nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường sống của Koala. Theo ước tính, số lượng Koala ở Australia đã giảm xuống còn dưới 58.000 con trong năm 2021. Từ hơn 80.000 con vào năm 2018. Trong đó, tình trạng sụt giảm tồi tệ nhất diễn ra ở bang New South Wales với tỷ lệ lên tới 41%.

Trong khi đó, các nhà khoa học không ghi nhận xu hướng tăng số lượng Koala ở bất kỳ khu vực nào tại Australia. Theo nghiên cứu, chỉ có một khu vực ước tính có hơn 5.000 con Koala. Trong khi một số vùng khác chỉ có từ 5 đến 10 cá thể. Chủ tịch Tổ chức Koala Australia, bà Deborah Tabart, cho biết, Australia cần ban hành luật bảo vệ loài Koala.

Gấu Koala bị cháy
Một chú gấu Koala bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng

Thực trạng suy giảm số lượng Koala ở bang New South Wales có thể sẽ gia tăng nhanh sau khi những khu rừng khổng lồ bị tàn phá do các vụ cháy rừng vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Thậm chí, một số khu vực đã không còn Koala

“Những gì chúng tôi lo ngại là ở các khu vực như miền Tây New South Wales. Tình trạng hạn hán đã diễn ra liên tục trong 10 năm qua. Hệ thống sông ngòi hoàn toàn khô hạn trong nhiều năm; khiến Koala không có nước uống và không thể tồn tại”, bà Deborah Tabart nói.

Cháy rừng ở Australia đang diễn ra liên tục

Chính phủ Australia vào tháng 6 đã trưng cầu dân ý về kế hoạch phục hồi quốc gia tại các bang New South Wales, Queensland và Vùng thủ đô Australia xung quanh Canberra và liệu việc bảo vệ loài Koala đang bị đe dọa có nên được nâng cấp từ mức “dễ bị tổn thương” lên “nguy cấp” hay không. Kết quả của cuộc trưng cầu trên sẽ có vào ngày 24/9.

Cháy rừng
Bầu trời rực lửa tại các khu rừng ở Australia

Bên cạnh tác động của hạn hán và cháy rừng. Tình trạng phá rừng tự nhiên để lấy đất canh tác nông nghiệp; xây dựng nhà ở và đường sá đã phá hủy môi trường sống của loài Koala. “Tôi nghĩ mọi người đều hiểu, chúng ta phải thay đổi. Nếu những chiếc xe ủi đất tiếp tục hoạt động. Tôi thực sự lo sợ cho những con Koala”, bà Tabart chia sẻ.

Thổ dân bản địa của Úc đã trải qua hàng vạn năm chung sống cùng những đám cháy. Và họ thừa hiểu nó quan trọng thế nào đối với hệ sinh thái. Nhưng lần này, những đám cháy ấy đang vượt qua mọi giới hạn. Với một quy mô lớn chưa từng thấy suốt nhiều thập kỷ qua. Lửa có thể bùng phát vì nhiều nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp là vì yếu tố tự nhiên, như sấm sét đánh vào cỏ khô vào những ngày hạn hán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!