Đức phát minh thành công đường cao tốc điện khí hóa

Xe tải hiện nay đang sử dụng nhiều dầu diesel hơn bao giờ hết, nó gây ô nhiễm không khí tại những thị trấn và thành phố, thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu. Đường cao tốc điện khí hóa, với trang bị cơ sở hạ tầng tương tự như một cơ sở hạ tầng sử dụng cho xe điện, đang được xem là một trong các giải pháp để giảm đáng kể lượng khí thải carbon. Theo đó, hãng điện tử nổi tiếng Siemens đã tiến hành xây dựng công nghệ này tại một số đoạn đường cao tốc ở Đức, nó cho phép xe tải sạc pin trong quá trình lái xe.

Đường cao tốc điện khí hóa giúp giảm khí thải carbon

Đường cao tốc điện khí hóa đang được coi là một trong những giải pháp để giảm thiệt hại nặng nề do khí thải carbon liên quan đến vận tải đường dài. Với cơ sở hạ tầng tương tự như sử dụng cho xe điện. “Gã khổng lồ” điện tử Siemens đã áp dụng công nghệ điện khí hóa trên một số cung đường cao tốc của Đức. Cho phép xe tải sạc pin trong khi xe đang chạy. Nhóm Down to Earth đã chứng kiến xe tải hoạt động như thế nào trên tuyến đường tự động sạc pin này.

Đường cao tốc điện khí hóa
Đường cao tốc điện khí hóa cho phép sạc pin trong khi xe đang chạy

Làm thế nào để giảm lượng khí thải carbon trong vận tải đường dài là một vấn đề quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chỉ riêng tại Liên minh châu Âu; lượng khí thải từ xe tải chiếm tới 22% trong tổng lượng khí thải giao thông đường bộ. Mặc dù xe tải chỉ chiếm 2% trong tổng số lượng phương tiện giao thông.

Trong thời gian gần đây, cuộc tranh luận chủ yếu tập trung vào việc liệu pin. Hoặc pin nhiên liệu hydro có phải là cách hiệu quả nhất để “làm sạch” ngành công nghiệp hay không. Daimler Trucks đang xem xét cả hai phương án. Nhà sản xuất ô tô Đức đang giới thiệu rằng, chiếc xe tải điện mới của hãng lý tưởng cho những hành trình dài lên đến 400 km với phiên bản chạy bằng nhiên liệu hydro. Dự kiến, xe tải điện mới​​ sẽ ra mắt trước cuối thập kỷ này. Phù hợp hơn với những quãng đường dài hơn.

Hồi sinh mạng lưới đường sắt tại châu Âu

Công ty khởi nghiệp CargoBeamer của Đức lập luận rằng. Hãng này đã có những cơ sở hạ tầng cần thiết để vận chuyển hàng hóa trên một quãng đường dài. Với công nghệ tiên tiến của mình. Công ty đang cố gắng hồi sinh mạng lưới đường sắt từng bị lãng quên của châu Âu.

Đường cao tốc
Mô hình này giúp hồi sinh mạng lưới đường sắt tại châu Âu

Trưởng nhóm vận hành của CargoBeamer, Loïc Caboche, giải thích. “Mỗi đoàn tàu có thể chở 36 bán rơ-moóc trên mỗi hành trình. Theo đó, chúng tôi vận hành 36 bán rơ moóc ra trên đường. Và chúng tôi có thể chất đầy hàng hóa cần vận chuyển lên tất cả các loại tàu”.

Công nghệ pin và cơ sở hạ tầng hydro xanh đang được cải thiện. Nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Thử nghiệm cấp điện cho xe tải có đường dây trên cao ở Đức chắc chắn đang tạo ra một trường hợp cho chính nó. Nhưng những thách thức chính trị là rất thực tế. Và chúng ta sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Mời quý độc giả theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!