Hình thành những thói quen tốt cho giấc ngủ của trẻ

Giấc ngủ cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ, cũng như sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ. Giấc ngủ đủ và chất lượng tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống, trí nhớ, khả năng học tập, khả năng tập trung và hành vi của trẻ. Vì vậy, điều quan trọng là phải hình thành thói quen ngủ tốt ngay từ đầu trong cuộc đời của trẻ. Vậy những thói quen nào là tốt cho giấc ngủ của trẻ và làm thế nào để hình thành những thói quen đó? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé!

Cho trẻ ngủ vừa đủ vào ban ngày

Trẻ sơ sinh ngủ vào ban ngày
Cha mẹ không nên cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày

Trẻ sơ sinh rất dễ tỉnh giấc giữa đêm. Nếu trẻ quấy khóc và không chịu ngủ lại sẽ khiến cha mẹ rất mệt mỏi. Để con ngủ ngoan, sâu giấc và không bị giật mình quấy khóc bạn không nên cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày. Trẻ ngủ quá nhiều ban ngày thì đêm sẽ khó ngủ hơn. Nhưng nếu trẻ ngủ quá ít giấc ngày cũng không tốt. Với trẻ sơ sinh, thời gian ngủ khác với người lớn. Trẻ ngủ ngày ít sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và hay quấy khóc. Mẹ nên cho trẻ ngủ đủ giấc vào giữa buổi sáng và xế trưa. Tránh ngủ lúc chiều muộn. Như vậy sẽ giúp trẻ có tâm trạng thoải mái, ăn uống tốt hơn và dễ ngủ vào bam đêm.

Cho bé uống sữa trước khi ngủ

Trong ngày, mẹ nên cho trẻ bú theo cữ. Với trẻ sơ sinh khoảng 2 – 3 tiếng trẻ sẽ bú một lần. Trẻ lớn hơn thì thời gian giữa các cữ bú cũng cách xa hơn. Trẻ trên 6 tuần tuổi hoặc trên 6kg là đã có thể ngủ xuyên đêm. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ bú trước khi ngủ để trẻ no bụng và có thể ngủ một mạch đến sáng.

Nhiều mẹ lo ngại trẻ chỉ bú sữa mẹ nhanh đói, đêm ngủ không dậy thì lo lắng. Thậm chí là đánh thức trẻ dậy để cho bú. Thực ra việc này là không cần thiết. Nếu đêm trẻ tỉnh dậy đòi bú thì mẹ cho bú. Còn không hãy để trẻ được ngủ và mẹ cũng tranh thủ ngủ cho đủ giấc.

Quấn trẻ khi ngủ đêm

Vì trẻ đã quen được mẹ bao bọc trong suốt 9 tháng 10 ngày khi còn ở trong bụng nên khi ra ngoài trẻ dễ bị giật mình. Việc quấn trẻ sẽ giúp trẻ có cảm giác an tâm giống như đang nằm trong bụng mẹ. Như vậy trẻ sẽ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, mẹ nên dùng khăn mềm để tránh làm tổn thương trẻ.

Cho trẻ vận động và hít thở không khí trong lành

Những đứa trẻ được vận động thoải mái sẽ dễ ngủ hơn. Với trẻ sơ sinh, mẹ có thể tập cho trẻ nằm sấp. Giúp trẻ thực hiện động tác đạp xe,… Những bài tập như vậy không chỉ giúp trẻ ngủ ngon mà còn giúp trẻ sớm cứng cáp, tốt cho tiêu hóa,…Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thường xuyên chơi đùa cùng trẻ ở nơi thoáng khí, cho trẻ đi dạo, tắm nắng,… Massage giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ sâu. Nếu tối nào trước khi ngủ bạn cũng massage cho trẻ. Trẻ sẽ hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ. Như vậy, trẻ cũng dễ vào giấc hơn.

Để con tự ngủ

Trẻ quen được bế trên tay sẽ rất khó để đặt nằm xuống giường. Tốt nhất, bạn nên tập cho trẻ tự ngủ ngay từ đầu. Ngay cả với trẻ dễ đặt nằm thì khi trẻ tỉnh dậy vào ban đêm và nhận ra mình không ở trên tay mẹ, trẻ sẽ dễ hoảng loạn và gào khóc. Hẳn bạn cũng không muốn phải ngồi bế con ngủ cả đêm phải không nào? Vậy thì hãy tập cho trẻ tự ngủ càng sớm càng tốt.

Tránh các loại thức ăn, nước uống có chứa cafein

Nước uống có chứa cafein
Trẻ nhỏ cần tránh những dùng thực phẩm chứ cafein vào cuối buổi chiều và buổi tối

Cafein có trong nước tăng lực, cà phê, trà, sô cô la và soda. Khuyến khích con bạn tránh những thứ này vào cuối buổi chiều và buổi tối. Hãy kiên nhẫn thực hiện những hành động này để cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt nhất cho con bạn nhé. Xin chúc các gia đình thành công trong việc thiết lập một thói quen ngủ lành mạnh cho con trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!