Hướng dẫn cho các mẹ cách nhận biết và xử lý khi trẻ bị sốt

Sốt là một triệu chứng hết sức phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân gây sốt cho trẻ như sốt do tiêm chủng, sốt do mọc răng, do thay đổi thời tiết, nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ngộ độc thực phẩm,… Với những bà mẹ thiếu kinh nghiệm, khi trẻ bị sốt cao sẽ khiến mẹ lo lắng, hoang mang không biết làm cách nào để hạ sốt nhanh chóng cho trẻ. Các mẹ không cần quá lo lắng mà hãy tham khảo những thông tin quan trọng về sốt và cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà được đề cập trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị sốt

Theo tạp chí Today’s Parent, các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc sốt có hại cho trẻ. Đặc biệt nếu nhiệt độ của bé cao. Tuy nhiên, thực tế sốt là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đã được kích hoạt và nó đang chống lại nhiễm trùng. Đó chính xác là những gì hệ miễn dịch phải làm để bảo vệ cơ thể. Nếu lo lắng khi con bị sốt, tốt nhất là bạn nên kiểm tra nhiệt độ của bé. Cách chính xác nhất để đo nhiệt độ của trẻ dưới 2 tuổi là đo hậu môn. Hầu hết nhiệt kế sẽ cho kết quả trong vài giây và trẻ sẽ không cảm thấy khó chịu khi bị đo ở hậu môn. Thông thường nhiệt độ cao từ 38 độ C trở lên cho thấy trẻ đang bị sốt.

Đo nhiệt độ cho trẻ
Khi phát hiện con có dấu hiệu bị sốt thì bố mẹ cần đo nhiệt độ cho trẻ ngay

Trẻ lớn hơn có thể được đo nhiệt độ bằng nhiệt kế ở miệng hoặc nách. Ở những khu vực này, sốt cao sẽ từ 37,5 độ C trở lên. Nếu trẻ từ 2 tháng tuổi trở xuống bị sốt; cha mẹ tốt hơn là nên đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất. Trẻ ở độ tuổi này có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng. Do vi khuẩn nguy hiểm hơn và cần được khám, điều trị sốt càng sớm càng tốt.

Một số cách hạ sốt hiệu quả cho trẻ

Một cách hạ sốt hiệu quả cho trẻ mọc răng, sau tiêm phòng hoặc viêm họng là lau mát cho bé bằng nước ấm theo từng bước. Đầu tiên, cởi hết quần áo của bé. Dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm. Vắt hơi ráo rồi đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ. Chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu giúp làm mát cơ thể. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37oC). Thông thường, nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 – 45 phút. Trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi khi sốt quá cao có thể dẫn đến co giật. Do đó bạn cần tích cực hạ sốt cho trẻ.

Hạ sốt cho trẻ
Bố mẹ có thể cho trẻ uống một số loại thuốc hạ sốt phổ biến nếu trẻ không có biêu hiện bất thường

Nếu con bạn lớn hơn và bị sốt, bạn có thể cho trẻ uống lượng nhỏ acetaminophen (15 mg mỗi kg) hoặc ibuprofen (10 mg mỗi kg). Sau 20 phút, đo lại nhiệt độ và kiểm tra xem tình trạng của trẻ. Nếu con tự chơi, hoạt động tốt hơn sau khi uống thuốc, cha mẹ có thể tiếp tục điều trị cho bé tại nhà trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ bị hôn mê, không uống, không thở bình thường hoặc không đỡ mệt, hoặc cơn sốt kéo dài hơn 3 ngày, tốt nhất là cha mẹ đưa bé đến gặp bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!