Lợi ích của môn cầu lông đối với sức khỏe và cách phòng tránh chấn thương khi chơi cầu lông

Cầu lông là môn thể thao cực kỳ tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều đối tượng. Chơi cầu lông thường xuyên không chỉ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà còn là môn thể thao giúp giảm stress rất hiệu quả và được chơi như một môn thể thao giải trí hằng ngày. Tuy nhiên, là môn thể thao vận động liên tục nên sẽ không thể tránh khỏi nguy cơ bị chấn thương. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những lợi ích quan trọng của môn thể thao này cũng như cách để phòng tránh chấn thương khi chơi cầu lông.

5 lợi ích sức khỏe chơi cầu lông mang lại

Chơi cầu lông bao gồm những động tác tương đối đơn giản như phát cầu, đánh vợt; di chuyển trên sân, xoay người nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ như là:

Chơi cầu lông giúp tăng sức khỏe tim mạch và giảm cân hiệu quả

Chơi cầu lông
Chơi cầu lông giúp nâng cao sức khỏe tim mạch

Chơi cầu lông đòi hỏi người chơi phải vận động toàn diện cả người và việc này sẽ giúp xây dựng cơ bắp. Tăng cường chức năng hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp. Do đó, luyện tập cầu lông trong thời gian dài sẽ giúp bạn có một hệ tim mạch khoẻ mạnh. Khi đánh cầu lông, cánh tay – bắp tay, chân – vùng eo của bạn sẽ không ngừng hoạt động. Và đốt cháy một lượng calo đáng kể, mang lại cho người chơi thân hình thon gọn, săn chắc.

Chơi cầu lông tăng cường khả năng phản xạ

Trong một trận cầu lông, bạn cần phải quan sát đối thủ liên tục cũng như đường cầu bay. Và nhanh chóng đưa ra chiến thuật khiến mắt tinh nhanh; tốc độ phản ứng từ đó cũng được nâng cao. Với những ai có sở thích đánh cầu lông đơn thuần; độ phản ứng cũng sẽ được tăng lên nhanh chóng so với người không chơi môn thể thao này.

Chơi cầu lông giúp xương chắc khoẻ hơn

Môn cầu lông yêu cầu người chơi phải liên tục di chuyển, bật nhảy để phản công do đó cũng có tác dụng giúp hệ cơ xương chắc khoẻ và vững vàng hơn. Chơi cầu lông thường xuyên có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ nguy cơ loãng xương, không phụ thuộc vào độ tuổi hay giới tính người chơi. Nó giúp làm tăng hoạt động của các tế bào tạo xương. Giúp đồng hóa canxi vào cấu trúc xương và tăng sức mạnh cho nó.

Theo nghiên cứu của Hội Y học Mỹ, dù bạn là đàn ông hay phụ nữ, trẻ em hay người lớn tuổi. Nếu chơi cầu lông thường xuyên (từ 4 đến 5 ngày/tuần) bạn sẽ hạn chế. Hoặc thậm chí dẫn tới loại bỏ nguy cơ loãng xương. Chơi cầu lông giúp làm tăng hoạt động các tế bào xương. Đồng thời giúp việc cung cấp canxi vào cấu trúc xương dễ dàng hơn; tăng cường độ cứng cho xương.

Chơi cầu lông giúp trẻ em phát triển chiều cao tốt

Bên cạnh môn bóng rổ, sự vận động thường xuyên trong môn cầu lông khiến các khớp được kích thích phát triển liên tục và giúp tăng chiều cao cơ thể của trẻ. Tăng chiều cao tối ưu chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của cầu lông dành cho con em chúng ta.

Lợi ích đối với sức khỏe khi chơi cầu lông
Chơi cầu lông giúp trẻ em phát triển chiều cao hiệu quả

Chơi cầu lông giải toả căng thẳng hiệu quả

Cũng như những môn thể thao khác, việc phải vận động liên tục khi đánh cầu lông sẽ giúp cơ thể tiết ra mồ hôi và giải phóng những chất độc tồn đọng trong cơ thể cũng như những căng thẳng, mệt mỏi mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Các biện pháp giảm thiểu chấn thương khi chơi cầu lông

Chấn thương là điều không thể tránh khỏi khi tham gia các bộ môn thể thao, chơi cầu lông cũng vậy. Tuy nhiên, khả năng bạn gặp chấn thương khi tập luyện và chơi bộ môn này không quá cao và hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Khởi động kỹ càng trước khi bắt đầu tập luyện
  • Thực hiện đúng các kỹ thuật di chuyển trên sân
  • Chú ý đến cách thức cầm vợt
  • Chọn trang phục tập luyện như quần áo, giày, vợt phù hợp với cơ thể

Kết luận

Cầu lông là một môn thể thao tương đối đơn giản và phổ biến. Hầu như ai cũng có thể chơi được nhưng không phải ai cũng hiểu hết những lợi ích của việc chơi cầu lông và cách đánh cầu lông như thế nào để hạn chế chấn thương. Môn thể thao này thích hợp cho nhiều đối tượng từ già đến trẻ; có thể tập luyện ở trong nhà lẫn ngoài trời. Nên được rất nhiều người yêu thích và chọn chơi môn thể thao này hàng ngày để nâng cao sức khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!