Mẹo bảo quản gạo chống mối mọt và mốc hỏng hiệu quả

Ở Việt Nam, gạo là nguồn lương thực không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Đồng thời, chúng cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân. Vì vậy, mỗi gia đình đều dự trữ một lượng gạo nhất định để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, nếu để gạo lâu ngày gặp điều kiện ẩm ướt, xuất hiện mối mọt,… có thể làm giảm chất lượng của gạo. Do đó, bạn cần biết một số cách bảo quản gạo hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, chuyên mục Mẹo vặt gia đình của chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách bảo quản gạo để chống mối mọt đơn giản, hãy cùng theo dõi nhé.

Tại sao gạo lại xuất hiện tình trạng mối mọt, ẩm mốc?

Tại sao gạo lại xuất hiện tình trạng mối mọt, ẩm mốc?
Khi có môi trường thuận lợi sẽ khiến những ấu trùng phát triển thành mối mọt

Khi gạo xuất hiện tình trạng mối mọt chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ gạo để lâu sẽ khiến mối mọt sinh ra. Những suy nghĩ này hoàn toàn sai. Bởi thực chất ngay từ lúc gạo mới đã có mối mọt bên trong. Tuy nhiên, khi để lâu nhưng điều kiện không khí không thích hợp cũng như cách bảo quản chưa đúng nên tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi. Ngoài ra, nếu môi trường bảo quản bị ẩm sẽ khiến gạo bị mốc hỏng.

Lúc gạo còn mới thì mối mọt đang tồn tại dưới dạng ấu trùng. Nên khi chế biến hương vị vẫn chưa bị biến đổi. Nhưng khi có môi trường thuận lợi sẽ khiến những ấu trùng phát triển thành mối mọt và dùng gạo làm thức ăn. Lúc này người dùng sẽ thấy rõ xuất hiện của chúng trong gạo.

Một số nguyên tắc khi bảo quản gạo

– Gạo là loại thực phẩm có tính hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không để gạo ở những nơi ẩm ướt, nơi có độ ẩm lớn. Độ ẩm lớn sẽ làm cho gạo bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng gạo.

– Gạo là hạt của lúa, đã bị bóc hoàn toàn khỏi các lớp vỏ bảo vệ nên rất nhạy cảm. Bạn tuyệt đối không để gạo trực tiếp dưới ánh nắng. Vì sẽ làm gạo bị mất chất dinh dưỡng, mất mùi vị. Bạn cũng không được để gạo trần, không có nắp đậy. Gạo tiếp xúc trực tiếp với không khí, độ ẩm, môi trường có hại sẽ rất dễ hỏng.

– Không để gạo trong bao bì lâu ngày và để trực tiếp dưới sàn nhà. Nếu bạn chỉ để trong bì, không khí, độ ẩm vẫn có thể tác động mạnh vào gạoL đẩy nhanh quá trình sinh nở của mối mọt hoặc khiến gạo bị ẩm mốc. Nếu bạn để gạo trong bao, hãy sử dụng một túi ni lông bên trong làm lớp lót. Mỗi khi lấy gạo xong, cần bịt chặt miệng túi.

– Tốt nhất là hãy cho gạo vào thùng nhựa hay các hộp kín, đóng nắp chặt và đặt ở nơi khô ráo; tránh ánh nắng mặt trời. Bảo quản theo cách này sẽ giúp gạo giữ được lâu mà không lo mối mọt.

Một số mẹo bảo quản gạo lâu ngày không bị mối mọt

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Hãy để gạo trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 ngày

Nhiều người nghĩ rằng gạo để lâu sẽ sinh mối mọt. Điều này là không đúng. Thực ra trứng của mọt gạo đã bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch lúa hoặc nơi xay xát. Sau một thời gian, với các điều kiện thích hợp, chúng sẽ nở thành ấu trùng mọt gạo. Vì vậy, muốn chống mối mọt, bạn cần phải để gạo trong điều kiện không thích hợp cho chúng có thể nở. Trong đó, nhiệt độ trong tủ lạnh là môi trường khắc nghiệt, khiến cho trứng mối mọt bị hỏng.

Hãy để gạo trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 ngày. Tủ lạnh trong các gia đình thường không quá lớn. Vì vậy bạn nên chia nhỏ vào các túi zipper trước khi đem để vào tủ lạnh. Như vậy sẽ để được nhiều hơn. Sau thời gian đó, trứng mọt bị tiêu diệt, bạn có thể lấy ra; cho gạo vào thùng có nắp đậy kín và bảo quản bình thường.

Bảo quản gạo bằng tỏi

Tỏi có khả năng xua đuổi và diệt côn trùng rất hiệu quả. Người ta thường chế thuốc trừ sâu sinh học bằng tỏi để diệt trừ côn trùng. Còn trong trường hợp này, bạn chỉ cần để vài tép tỏi bóc vỏ vào phía trong thùng gạo. Mùi tỏi sẽ khiến mọt phải bỏ đi.

Bảo quản gạo bằng ớt

Mùi cay nồng của ớt cũng là lý do chúng là một trong những thành phần trong các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học. Sự có mặt của ớt sẽ khiến côn trùng khó chịu mà bỏ đi. Trong trường hợp bảo quản gạo và diệt trừ mối mọt cũng vậy. Bạn cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng gạo. Mọt khi mới nở sẽ không chịu được mùi ớt nên hoặc là chúng bị chết hoặc là phải bỏ đi.

Sử dụng muối

Bạn có thể rắc một chút muối khô vào thùng gạo, vị mặn của muối sẽ làm mối mọt một bỏ đi. Tuy nhiên hãy rắc lượng muối nhỏ thôi bởi vì muối sẽ làm gạo trở nên mặn. Và nhất là có thể làm gạo bị ẩm hơn một khi chúng cũng bị làm ẩm bởi không khí hay điều kiện môi trường.

Lời kết

Trên đây là mẹo bảo quản gạo an toàn. Với những cách này, bạn sẽ chống mối mọt, ẩm mốc hiệu quả, để cả năm gạo vẫn thơm ngon, đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!