Mẹo giúp đoán số lượng múi bưởi chỉ bằng cách nhìn cuống

Việt Nam là vùng đất được thiên nhiên ưu ái vì có thể trồng được nhiều loại bưởi khác nhau. Một số loại bưởi được nhiều người ưa chuộng; chẳng hạn như bưởi năm roi, bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi đào, bưởi Tân Triều hoặc bưởi Luận Văn,… Tuy nhiên, dù bạn là người thích ăn bưởi nhưng nếu không phải “dân chuyên nghiệp” thì khó có thể phân biệt được chất lượng của bưởi. Do đó, nếu thích loại quả này, hãy học ngay cách đoán số lượng múi bưởi trong bài viết chúng mình chia sẻ dưới đây để chọn được những quả bưởi nhiều múi và mọng nước nhé.

Giới thiệu sơ lược về quả bưởi

Giới thiệu sơ lược về quả bưởi
Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh, thường có màu vàng khi chín

Bưởi (danh pháp hai phần: Citrus maxima (Merr., Burm. f.), hay Citrus grandis L.; là một loại quả thuộc chi Cam chanh. Thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp; có vị ngọt, đắng hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy giống, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15 cm; trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác thường gặp ở Việt Nam, Thái Lan có đường kính khoảng 18–20 cm.

Một số tỉnh phía Bắc còn gọi là bòng Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo. Tuy nhiên nhiều từ điển ở Việt Nam dịch bưởi ra thành grapefruit. Thực ra grapefruit là tên gọi bằng tiếng Anh của bưởi chùm (Citrus paradisi); loại cây lai giữa bưởi và cam, có quả nhỏ hơn, vỏ giống cam, mùi bưởi, ruột màu hồng, vị chua hơi đắng. Sai lầm dẫn này đến lỗi tiếng Anh của nhiều người khác.

Xem xét đến múi khi chọn bưởi

Hầu hết chị em đều từng mua bưởi để ăn, nhưng có lẽ cũng không ít lần bạn mang cục tức vào người. Vì mua phải quả rõ to và đẹp nhưng bổ ra ruột vừa nhỏ, múi vừa ít vừa khô. Tuy nhiên, có một mẹo không ngờ dưới đây sẽ giúp bạn biết chính xác bưởi có bao nhiêu múi mà không cần bổ ra, hãy áp dụng ngay nhé.

Xem xét đến múi khi chọn bưởi
Khi lựa chọn mua bưởi, chúng ta cần xem xét đến múi bưởi

Khi chọn bưởi, bạn thường nâng trái bưởi lên, trái nào cầm cảm thấy nặng tay thì sẽ lấy. Tuy nhiên nếu có hai quả cùng trọng lượng tương đương thì sao? Vậy thì hãy xét đến múi của chúng. Nên chọn những trái có múi vừa phải. Nếu ít múi quá thì các múi sẽ rất to và chúng thường bị khô, ăn không ngon. Tuy nhiên cũng không nên chọn trái nhỏ nhưng quá nhiều múi. Vì mật độ nhiều thì múi thường sẽ nhỏ, vừa mất công bóc, vừa tốn nhiều vỏ và ít tép hơn.

Bí quyết giúp quan sát cuống đoán số lượng múi bưởi

Vậy làm sao để đoán biết chính xác bưởi có bao nhiêu múi khi không bổ chúng ra? Bí quyết ở đây là bạn hãy quan sát phần cuống bưởi.

Trước hết, hãy chọn những trái bưởi đã rụng cuống; hoặc bạn có thể tự đẩy cuống bưởi đi nó rụng đi. Sao cho toàn bộ phần gốc của cuống bong hẳn. Nếu bạn chỉ làm đứt gãy phần thân cuống. Nhưng gốc cuống ăn sâu dưới quả chưa lấy ra được thì cũng chưa thực hiện được đâu nhé. Và sau đó quan sát.

Khi cuống bưởi bị rụng, nó sẽ xuất hiện các đường gân trắng; phân bố theo hình vòng tròn đồng đều. Hãy đưa gần mắt và đếm. Có bao nhiêu đường gân trắng thì sẽ có bấy nhiêu múi bưởi.

Mẹo siêu đơn giản nhưng hiệu quả mà chẳng mấy ai biết phải không nào? Bây giờ thì bạn có thể tự tin ra chợ mua bưởi và chọn được những trái vừa nhiều múi, vừa nhiều nước để cả gia đình thưởng thức rồi.

Tất nhiên để áp dụng theo mẹo này, bạn cần tìm mua những trái bưởi đã rụng cuống hoặc đã tương đối héo; có thể dùng tay đẩy nhẹ là chúng có thể bong cả gốc cuống nhé. Những quả bưởi như thế này cũng sẽ ngon hơn, nhiều nước hơn là những quả quá tươi, cuống vẫn còn gắn chặt vào quả.

Lời kết

Trần đây là mẹo nhìn vỏ đoán múi bưởi cực hay mà không phải ai cũng biết. Bạn hãy áp dụng thử ngay cách này để thấy điều thú vị xảy ra nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!