Những bài thuốc trị bệnh cực kỳ hiệu quả từ cây kinh giới

Cây kinh giới có lẽ là một loại thực vật khá quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Đây là một loại nguyên liệu dùng để chế biến món ăn, xuất hiện khá nhiều trong mâm cơm của người Việt. Những có lẽ ít ai biết rằng, đây cũng là một loại dược liệu khá phổ biến trong đông y và có thể trị được rất nhiều bệnh cực kỳ hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về loại cây kinh giới này mà bạn có thể tham khảo để áp dụng nó trong việc chữa bệnh.

Đặc điểm và công dụng của cây kinh giới

Đặc điểm và công dụng của cây kinh giới
Đặc điểm và công dụng của cây kinh giới

Từ xa xưa người Việt Nam đã sử dụng cây kinh giới như một loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Rau kinh giới có vị thơm ăn kèm với rau muống, đậu phụ… làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Hầu hết mọi người đều cho rằng nó chỉ là một loại rau mà ít ai biết được những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Kinh giới còn có tên khương giới, giả tô. Theo y học hiện đại, kinh giới thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngoài da, tiêu viêm, an thần, hạ sốt, giãn phế quản, chống dị ứng. Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa 1% tinh dầu. Hoa kinh giới phát hãn (làm ra mồ hôi) mạnh hơn lá kinh giới. Không có mồ hôi dùng hoa kinh giới, có mồ hôi dùng kinh giới sao. Để vào huyết phận, dùng kinh giới sao thành than.

Kinh giới được dùng làm thuốc trị các bệnh: ngoại cảm phong tà, phát sốt, nhức đầu, tắc mũi, ho, mẩn ngứa; sởi mới phát, mụn nhọt, đau họng, thũng độc; chảy máu cam, ho, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, rong kinh, băng huyết; sản hậu, cấm khẩu, tứ chi co quắp.

Trong Đông Y, cây kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng… Dưới đây là những bài thuốc dân gian dùng cây kinh giới để kết hợp trị một số bệnh:

Cách chữa một số bệnh từ cây kinh giới

Cách chữa một số bệnh từ cây kinh giới
Cách chữa một số bệnh từ cây kinh giới

– Chữa phải gió, hoặc phụ nữ sau sinh xấu máu:

Cách dùng: Lấy 30g lá kinh giới, 15g rau bạc hà, sắc lấy 1 bát, ngày uống 3 lần, uống khoảng 3 – 5 ngày có hiệu nghiệm.

– Chữa cảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình:

Cách dùng: Lấy rau kinh giới 20g sắc uống ngày 3 lần.

– Chữa trẻ em lên sởi hoặc các chứng lở ngứa:

Cách dùng: Kinh giới và kim ngân hoa mỗi vị 15g, sắc uống ngày 3 lần.

– Chữa đi ngoài ra máu:

Cách dùng: Dùng lá kinh giới và lá trắc bá (có bán hiệu thuốc Đông y) sao sém; mỗi vị 15g sắc uống mỗi ngày 3 lần.

– Chữa chảy máu mũi do cảm lạnh:

Cách dùng: Hoa kinh giới, bạch chỉ, tán nhỏ; uống mỗi lần 4g với nước chè nóng cho ra mồ hôi.

– Trị chứng sưng rốn ở trẻ em:

Cách dùng: Lấy 1 nắm lá kinh giới nấu nước rửa sạch rốn rồi lấy 1 củ hành nướng nóng, thái mỏng đắp lên rốn là khỏi.

– Trị cấm khẩu

Cách dùng: Người bị trúng gió bị cấm khẩu, chân tay cứng đơ thì ngay lập tức lấy 1 nắm lá cây kinh giới, sao cháy đen rồi tán thành bột, hòa vào khoảng nửa chén rượu, cạy mồm bệnh nhân đổ vào, rất công hiệu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình điều trị một số loại bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!