Những đặc điểm thường thấy của một đứa trẻ có chỉ số IQ và EQ cao

Không chỉ tăng trưởng về thể chất, trí tuệ cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để nâng cao chỉ số IQ cho con, nhiều bậc phụ huynh đã chi rất nhiều tiền cho con đi học ở các trung tâm. Trên thực tế, muốn biết con mình có thông minh hay không thì ngay từ khi trẻ sơ sinh, trẻ đã thể hiện một số dấu hiệu. Những đặc điểm của một đứa trẻ thiên tài là gì? Dưới đây là một số dấu hiệu được chúng tôi tổng hợp cho thấy trẻ có chỉ số IQ và EQ cao ngay từ khi còn bé mà cha mẹ cần lưu ý.

Đôi nét về chỉ số IQ và EQ

Chỉ số IQ và EQ
Trẻ có chỉ số IQ và EQ cao thường được dự đoán sẽ thành công trong tương lai

IQ (viết tắt của intelligence quotient) là khái niệm để nói về chỉ số thông minh. Chỉ số IQ thường được cho là có liên quan đến sự thành công trong học tập, công việc và trong xã hội. EQ (viết tắt của emotional intelligence quotient) nói về chỉ số cảm xúc của một con người. Chỉ số này mô tả khả năng, năng lực, kỹ năng hoặc khả năng nhận thức để xác định, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính mỗi người, của người khác và của các nhóm cảm xúc. Với một đứa trẻ, có cả IQ lẫn EQ thì khả năng thành công khi trưởng thành rất cao.

Những dấu hiệu của trẻ có chỉ số IQ và EQ cao

Bị thu hút bởi những thứ mới mẻ hoặc chuyển động

Hầu hết những đứa trẻ hiếu động thường rất tò mò và khao khát tìm hiểu mọi thứ. Nhiều cha mẹ bày tỏ rằng, điều này đôi lúc khiến trẻ gặp nguy hiểm khi cứ thích chạm vào mọi thứ. Cha mẹ cảm thấy bất lực và tức giận với hành vi này. Đặc biệt, trước những gì mới mẻ, trẻ sẽ hỏi rất nhiều. Và cha mẹ đôi lúc thấy rất phiền phức vì điều này. Tuy nhiên, cha mẹ nên khuyến khích và hỗ trợ con mình trong những cuộc phiêu lưu hằng ngày. Nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn trên hết. Điều này sẽ giúp trẻ có tư duy và niềm tin yêu thích học tập hơn.

Thích hỏi nhiều

Trẻ có IQ và EQ cao thường học giỏi và có trí nhớ tốt. Trẻ sử dụng nhiều trí não hơn, vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học được vào cuộc sống. Và để giải quyết các vấn đề mà bé gặp phải. Con có thể đặt ra nhiều câu hỏi cho bố mẹ và người lớn. Vì tò mò và muốn tìm hiểu thêm kiến thức về thế giới xung quanh. Thông qua những câu hỏi và câu trả lời của mọi người; cánh cửa trí tuệ của trẻ mở ra và chỉ số thông minh ngày một được cải thiện. Những đứa trẻ như vậy thường học giỏi, có chí tiến thủ, có tính tự lập hơn bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ thích cười và hoà đồng

Trẻ vui chơi cùng bạn bè
Trẻ thích cười và hoà đồng trong các hoạt động nhóm

Những đứa trẻ hay khóc, dù ở trong hoàn cảnh nào, địa điểm nào đều là dấu hiệu cho thấy EQ thấp. Một đứa trẻ luôn tươi cười với mọi người chứng tỏ khả năng kiểm soát cảm xúc tốt. Luôn mang lại những hình ảnh tích cực, hạnh phúc và giữ được nụ cười hồn nhiên, tươi sáng. Những đứa trẻ hòa đồng thường có mối quan hệ xã hội tốt. Giao tiết thường xuyên cũng giúp chúng có khả năng ngôn ngữ phong phú, khả năng diễn đạt tốt. Một đứa trẻ như vậy biết cách nhìn những người xung quanh để nói chuyện và biết làm thế nào để tự bảo vệ mình.

Tất nhiên, không phải đứa trẻ không hòa đồng thì không thông minh. Thực tế, có nhiều em bé sống nội tâm nhưng tính tình cẩn thận, có thể đoán được tâm tư, suy nghĩ của người khác. Những đứa trẻ này không thể hiện ra bên ngoài nhiều nhưng về bản chất lại có EQ cao. Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng, hơn 70% thành công của một người được quyết định bởi chỉ số EQ và chưa tới 30% là chỉ số IQ và kết quả học tập. Để con trở thành một người thành công trong tương lai, cha mẹ cần chú trọng đến việc bồi dưỡng cho con cả hai chỉ số này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!