Những hậu quả khó lường đối với việc trẻ bị thừa canxi

Như các bạn đã biết, canxi rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương và đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ trên 30 tuổi. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, gây ra nhiều bệnh cho người lớn. Nhưng thừa canxi cũng để lại những hậu quả xấu cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Mặc dù bổ sung vitamin rất tốt cho cơ thể, nghĩ rằng càng cho nhiều thì càng tốt nhưng điều đó không đúng như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu cho quá nhiều cũng gây ra bệnh thừa vitamin, nếu thiếu sẽ gây ra bệnh thiếu vitamin. Tương tự, nếu thừa hoặc thiếu canxi cũng sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho trẻ nhỏ.

Khái niệm thừa canxi

Thừa canxi là tình trạng nồng độ canxi trong cơ thể nhiều hơn mức bình thường. Điều này có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Nguyên nhân chủ yếu gây thừa canxi bao gồm: Ung thư, tác dụng phụ của một số loại thuốc, uống quá nhiều thuốc bổ sung canxi và vitamin D.

Bổ sung canxi cho trẻ
Cho trẻ uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị thừa canxi

Bổ sung canxi cho các cháu bé ngay từ khi còn nhỏ là việc làm cần thiết và rất nhiều phụ huynh đã ý thức được điều đó trong quá trình nuôi dạy con mình. Nhưng bổ sung bằng cách nào, liều lượng bao nhiêu để bé hấp thu tốt thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, nhiều người đã cho bé uống sữa hàm lượng canxi cao ngay từ khi mới sinh; rồi uống bổ sung canxi với quan niệm dùng càng nhiều càng tốt, con càng cao lớn. Nhưng mẹ không nhận thức được tác hại của việc thừa chất này đối với trẻ nhỏ. Tuy canxi có tác dụng thúc đẩy phát triển chiều cao; nhưng khi cơ thể thừa canxi thì sẽ gặp nguy cơ khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Những mối nguy hại khi trẻ thừa canxi

Khiến trẻ chậm phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì

Việc dư canxi trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về xương của trẻ trong giai đoạn dậy thì sau này. Thậm chí, chúng còn kìm hãm sự phát triển xương khiến trẻ thấp còi. Hàm lượng canxi trong máu tăng cao, nó có thể xâm nhập vào xương. Từ đó làm xương sớm cứng, cản trở sự phát triển của xương. Do vậy khiến trẻ thấp lùn, ngưng phát triển chiều cao. Vì vậy, khi còn nhỏ bạn nên chọn một chế độ ăn uống cho trẻ thật khoa học để đảm bảo trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

Biếng ăn

Biếng ăn
Thừa canxi cho thể dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn là dấu hiệu thừa canxi không chỉ có ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng gặp phải. Thừa canxi gây ảnh hướng tới hệ tiêu hóa. Dẫn đến tiêu chảy, ăn không ngon miệng và làm giảm việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Điều này khiến cơ thể bạn xanh xao, mệt mỏi và suy dinh dưỡng.

Gây ức chế sự hấp thụ các chất khác

Khi ruột của trẻ tích tụ quá nhiều canxi sẽ cản trở sự hấp thụ các chất khác như kẽm, sắt… Dẫn tới tình trạng thiếu hụt 2 chất này; gây tình trạng trẻ biếng ăn, thiếu máu, suy giảm khả năng miễn dịch. Mẹ nên nhớ rằng cơ thể người đặc biệt là trẻ nhỏ không chỉ cần cung cấp canxi mà còn cần sắt, kẽm, megie, photpho… Khi dư thừa canxi sẽ khiến tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác giảm xuống đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!