Sao chép trí não con người vào bộ chip

Việc phát triển công nghệ hiện đại ngày nay đang là xu hướng của rất nhiều công ty lớn. Với nhiều cách thức thực hiện khác nhau, nhưng đều hướng tới một mục đích đó là cải thiện xã hội và đời sống con người. Giúp cho xã hội phát triển theo hướng tích cực đi lên. Từ đó những thiết bị công nghệ mà chúng ta tạo ra đều dùng để phục vụ cho việc thay đổi xã hội văn minh hơn. Mới đây công ty Samsung đã phát triển phương pháp sao chép trí não vào chip máy tính. Những việc này được hỗ trợ bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard. Hãy cùng chúng tôi theo dõi việc sáng chế này trong bài viết dưới đây.

Sản xuất chip bằng các sao chép trí não của con người

Hình ảnh minh họa sao chép trí não vào chip
Hình ảnh minh họa sao chép trí não vào chip

Samsung đang đẩy mạnh các nỗ lực sản xuất chip của mình. Tất cả điều này nhằm mục đích đổi mới công nghệ. Trong đó mục tiêu mới nhất của hãng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Theo GizChina, công ty Hàn Quốc vừa xuất bản một báo cáo có tiêu đề “Điện tử thần kinh”. Dựa trên việc sao chép trí não. Về cơ bản, đó là cách công ty sao chép bản đồ kết nối tế bào thần kinh của não. Sau đó dán nó vào mạng lưới ký ức trạng thái rắn mật độ cao ba chiều.

Bài báo mô tả phương pháp sao chép bản đồ kết nối neuron trong bộ não. Bằng mảng điện cực nano do giáo sư Ham và giáo sư Park phát triển. Sau đó dán bản đồ này lên mạng lưới chip nhớ ba chiều mật độ cao. Thông qua phương pháp “chép và dán” này, nhóm nghiên cứu muốn tạo ra một chip nhớ phỏng theo những đặc điểm của não người. Như sử dụng ít năng lượng, học hỏi dễ dàng, thích nghi với môi trường, khả năng tự chủ và nhận thức, vốn vượt quá tầm với của công nghệ hiện tại. Bộ não bao gồm số lượng lớn neuron và hệ thống dây thần kinh kết nối chúng chịu trách nhiệm thực hiện các chức năng. Nắm rõ hệ thống này là yếu tố chủ chốt giúp thiết kế ngược bộ não.

Mục tiêu chính của việc nghiên cứu

Tập đoàn Samsung
Tập đoàn Samsung

Nghiên cứu được thực hiện bởi sự hợp tác giữa các kỹ sư từ Samsung và Đại học Harvard (Mỹ). Nó sử dụng một mảng điện cực nano đột phá được phát triển bởi Donhee Ham và Hongkun Park. Bài báo nói về việc tạo ra một con chip nhớ gần đúng với các đặc điểm tính toán độc nhất của não bộ. Nói cách khác, đó là một khái niệm mà nếu đạt được một ngày nào đó sẽ mang tính cách mạng.

Mục tiêu chính mà các nhà nghiên cứu thực hiện chính là thiết kế ngược bộ não thông qua một phương pháp hình thái thần kinh. Nội dung này nhắm vào các phương pháp trích xuất bản đồ dây thần kinh của não người, từ đó sao chép nó. Sau đó, hệ thống sẽ dán nó vào một mạng lưới ký ức không thay đổi. Những ký ức không thay đổi này sẽ học và thể hiện bản đồ kết nối tế bào thần kinh.

Hiện tại công nghệ này vẫn trong giai đoạn đầu phát triển. Có khả năng vẫn còn vài năm nữa chúng mới có thể được bán trên thị trường. Tuy nhiên, Samsung được cho là đang khám phá những khái niệm này để áp dụng chúng trong các giải pháp hiện tại như nghiên cứu kỹ thuật cấu trúc thần kinh và sử dụng một số tài nguyên của mình để phát triển chất bán dẫn AI thế hệ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!