Vũ trụ ảo Metaverse tiến đến Trung Quốc

Vũ trụ ảo Metaverse, nơi con người dù ở bất cứ đâu vẫn có thể giữ kết nối thông suốt qua kính thực tế ảo. Hãy tưởng tượng một thế giới mà bạn có thể trò chuyện với nhau. Mà người kia ở cách xa bạn cả nghìn cây số. Hoặc tham gia một phòng họp ngay trên một bãi biển. Điều này nghe thì có vẻ viển vông, nhưng nó đang được thực tế hóa từng ngày từng giờ. Đó chính là thứ mà “gã khổng lồ” công nghệ Facebook đang tiến hành phát triển. Đó được coi như bước nhảy vọt tiếp theo trong sự phát triển của Internet. Và điều này đang trở thành một “cơn sốt” khi ghé thăm đến Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi xem thử vũ trụ ảo đang gây ra những chấn động gì nhé.

Vũ trụ ảo Metaverse làm chấn động Trung Quốc

Xu hướng phát triển vũ trụ ảo
Xu hướng phát triển vũ trụ ảo

Big Tech Trung Quốc và hàng loạt công ty khởi nghiệp đang gia nhập cuộc đua xây dựng vũ trụ ảo (metaverse). Theo SCMP, ByteDance – công ty mẹ của TikTok đã mua lại công ty thực tế ảo (VR) Pico Interactive vào tháng trước. Ngày 3.9, đến lượt Tencent Holdings – công ty game lớn nhất Trung Quốc đăng ký hai nhãn hiệu “Timi Metaverse” và “Kings Metaverse” để mở đường cho tương lai của dịch vụ nhắn tin QQ và game trực tuyến Honor of Kings.

Khái niệm “metaverse” bắt nguồn từ tiểu thuyết Snow Crash xuất bản năm 1992 của nhà văn người Mỹ Neal Stephenson. Gần đây lại được công chúng biết đến rộng rãi hơn nhờ bộ phim Ready Player One của đạo diễn Steven Spielberg. Kể về thế giới ảo cho phép người chơi bước vào và tham gia nhiều hoạt động khác nhau.

Khi phải cố thủ trong nhà giữa mùa dịch Covid-19. Nhiều người tìm đến những game như Fortnite hay Roblox để tạo ra thế giới ảo cho riêng mình. Đó cũng là để giao lưu, mua bán với những game thủ khác. Theo báo cáo của Bloomberg Intelligence; ngành công nghiệp metaverse dự kiến sẽ đạt giá trị 800 tỉ USD vào năm 2024.

Ngay sau khi tham gia Metaverse: Cổ phiếu các công ty tăng giá

Phát triển metaverse ở Trung Quốc
Phát triển metaverse ở Trung Quốc

Trong tháng này, những cổ phiếu liên quan đến metaverse ở Trung Quốc bỗng tăng giá đột ngột. Chỉ trong vòng 1 tuần, công ty ZQGame chứng kiến cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến tăng giá gấp đôi. Ngay sau khi công ty tuyên bố tham gia xây dựng metaverse.Truyền thông nhà nước lập tức chú ý đến hiện tượng này. Thời báo Chứng khoán cảnh báo các nhà đầu tư sẽ ngã ngựa. Nếu tin vào những khái niệm “ảo tưởng” như metaverse. Nhưng lời cảnh báo của cơ quan ngôn luận nhà nước không thể ngăn được đà tăng của cổ phiếu metaverse.

Alex Xu – Cựu CEO của công ty game Leyou cũng là một doanh nhân theo đuổi giấc mơ metaverse. Xu bán công ty Leyou cho Tencent với giá 1,3 tỉ USD vào năm ngoái. Sau khi rời Leyou hồi tháng 5, Xu thành lập một công ty mới tên MultiMetaverse. Nhằm phát triển metaverse trong lĩnh vực hoạt hình. Xu cho biết: “Sự thật là có rất nhiều người không hiểu bản chất của metaverse. Họ chỉ đang đặt cược bằng cách đầu cơ. Rất nhiều tiền đang đổ vào hệ sinh thái metaverse”.

Tuy nhiên, cơn sốt metaverse ở Trung Quốc diễn ra ngay thời điểm ngành công nghiệp game ở quốc gia này đang chịu nhiều áp lực từ chính quyền nhằm hạn chế trẻ em nghiện game. Đồng thời nội dung game cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn

Một vài ý kiến xung quanh việc tham gia Metaverse

Nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball cho rằng Trung Quốc có cơ hội rất lớn để phát triển metaverse. Người này nhận xét quốc gia tỉ dân rất xuất sắc trong việc tạo ra các sản phẩm thực tế ảo tương tác cũng như kêu gọi đầu tư trên khắp thế giới. Matthew Ball hiện là một trong những người ủng hộ hàng đầu cho metaverse. Cũng đang nắm giữ quỹ META trị giá 100 triệu USD đổ vào lĩnh vực này.

Matthew Kanterman – Nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence cho rằng người tiêu dùng Trung Quốc sẽ là cộng đồng đón nhận metaverse tích cực nhất vì họ vốn quen với việc giao lưu trong lúc chơi game.

Metaverse là một thế giới ảo
Metaverse là một thế giới ảo

Thế nhưng, công ty Animoca Brands có trụ sở tại Hồng Kông. Một trong những công ty game blockchain thành công nhất châu Á bị buộc phải hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch chứng khoán Úc vào năm ngoái. Chỉ vì đầu tư quá đà vào tiền mã hóa và NFT (token độc nhất) để hướng tới metaverse.

Mặc cho cú ngã ngựa này, định giá của Animoca vẫn tăng gấp 10 lần. Đạt 1 tỉ USD nhờ các khoản đầu tư vào những tựa game blockchain như CryptoKitties và Axie Infinity. Yat Siu – đồng sáng lập kiêm chủ tịch Animoca cho rằng mối quan tâm dành cho metaverse ngày càng tăng, khiến các nhà đầu tư mạo hiểm cố gắng mua cổ phần của những công ty metaverse.

Vài mặt trái của vũ trụ ảo

Nhưng theo Alex Xu, việc đưa mọi thứ vào thế giới ảo không hẳn lúc nào cũng tốt. Người này dẫn ví dụ thế giới trong phim Ready Player One vẫn có những đấu tranh giai cấp, người chơi vẫn phải học tập, làm việc, chịu sự kiểm soát của những người giàu và quyền lực.

Yat Siu chỉ ra rằng các công ty Big Tech muốn xây dựng một “vũ trụ đóng” của riêng họ, đi chệch hướng với tinh thần ban đầu của metaverse là một thế giới mở, mọi người chung tay xây dựng. CEO Animoca cho rằng ở trong một vũ trụ ảo do Big Tech kiểm soát đồng nghĩa với việc bạn phải trả thuế cao hơn để họ xây dựng cơ sở hạ tầng, vì thế vũ trụ ảo cũng không đáng sống hơn thế giới thực bao nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!