Ý tưởng mới – Phát wifi trên mặt trăng

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như mạnh mẽ. Việc sử dụng mạng lưới Internet là rất quan trọng và phổ biến trên toàn Thế Giới. Nhờ có mạng lưới Internet mà việc cập nhật thông tin, liên lạc với nhau cũng được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ vậy nên xã hội ngày càng văng minh và phát triển hơn rất nhiều. Tuy vậy, tình trạng Internet đôi khi cũng gặp phải một số vấn đề bất trắc. Đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 đang phức tạp. Việc truy cập Internet không đồng đều, có nơi không thể tiếp cận được. Vì vậy, NASA đã tiết lộ một tin rằng họ đang nghiên cứu để có thể phát wifi trên mặt trăng. Nghe có vẻ viển vông, cụ thể hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm.

NASA tiết lộ kế hoạch: Phát wifi trên mặt trăng

Hình ảnh các phi hành gia trên mặt trăng
Hình ảnh các phi hành gia trên mặt trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ đang xem xét khả năng xây dựng mạng lưới internet trên mặt trăng để giải quyết tình trạng truy cập mạng không đồng đều trên khắp nước Mỹ. Đồng thời hỗ trợ cho sứ mệnh Artemis trong tương lai.

Sứ mệnh Artemis có nhiệm vụ đưa con người lên mặt trăng lần hai. Sau cột mốc lịch sử năm 1972. Steve Oleson – Trưởng Phòng thí nghiệm La Bàn tại NASA cho biết. Wi-Fi cần thiết vì phi hành đoàn, tàu khám phá, dụng cụ khoa học và các thiết bị đào mỏ sẽ cần liên lạc với Trái đất. Trong suốt quá trình làm việc lâu dài trên mặt trăng.

Song song đó, NASA cho biết tình trạng truy cập internet không đồng đều; thiếu khả năng tiếp cận công nghệ ở một số khu vực của Mỹ đang là một trở ngại lớn. Thêm vào đó còn ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19.

Theo một báo cáo của Liên minh Hòa nhập Kỹ thuật số Quốc gia. Khoảng 31% hộ gia đình ở thành phố Cleveland không có khả năng truy cập internet băng thông rộng.

Sau khi báo cáo được công bố, một tổ chức phát triển kinh tế tại Cleveland, Ohio (Mỹ) đã liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA để phân tích tình trạng “bất bình đẳng” công nghệ tại khu vực này và xem xét triển vọng dùng internet trên mặt trăng để giải quyết các vấn đề ở Trái đất.

Quá trình nghiên cứu thử nghiệm

Nasa nghiên cứu phát wifi trên mặt trăng
Nasa nghiên cứu phát wifi trên mặt trăng

Thông qua trường hợp Cleveland, các nhà nghiên cứu NASA thử đánh giá mạng lưới internet trên mặt trăng sẽ hoạt động thế nào ở Trái đất. Họ so sánh diện tích bề mặt mặt trăng với diện tích khu vực xung quanh thành phố Cleveland. Từ đó nhận ra chỉ cần lắp router (bộ định tuyến) Wi-Fi trên 20.000 cột đèn ở Cleveland là đủ nhận tín hiệu từ mặt trăng, cung cấp internet cho mọi hộ gia đình tại đây. Oleson đánh giá tần số Wi-Fi trên mặt trăng có thể giống như Trái đất. Dù các thiết bị hoạt động ở hai môi trường khác nhau.

Đặt bộ định tuyến cách nhau không quá 100 thước. Một gia đình 4 người có thể truy cập mạng với tốc độ tải xuống 7.5 Mb/giây, đủ đáp ứng các nhu cầu cơ bản như làm bài tập, truy cập ngân hàng, mua sắm, tìm kiếm thông tin, nhưng sẽ không đủ để phát trực tuyến video chất lượng 4K hay chơi game.

Kết quả nghiên cứu sẽ được gửi đến cho các nhà hoạch định sứ mệnh Artemis để họ tạo ra những thiết bị có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên mặt trăng.

Đến thời điểm hiện tại, việc phát Wi-Fi trên mặt trăng chỉ mới là một ý tưởng. Nhưng nhóm nghiên cứu NASA hy vọng có thể biến ý tưởng thành hiện thực để cung cấp internet đáng tin cậy cho các cộng đồng chưa được tiếp cận công nghệ ở Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!