5 cách cực kì hiệu quả giúp hàn gắn hôn nhân

Có quá nhiều lí do có thể khiến một cuộc hôn nhân tan vỡ, những cãi vã, mâu thuẫn, hiểu lầm là điều khó mà tránh khỏi. Hành trình hôn nhân không hề dễ dàng và không dành cho ai không cố gắng, nỗ lực vì hạnh phúc cả hai. Nếu như quá dễ dàng bỏ cuộc thì chỉ có thể chấp nhận chuyện li hôn và mỗi người một hướng. Nhưng nếu như cả hai vẫn muốn vì nhau, vẫn muốn cho nhau một cơ hội thì hôn nhân hoàn toàn có thể hàn gắn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách hiệu quả để hàn gắn hôn nhân.

Thừa nhận vấn đề

Vết nứt trên bình gốm ngày một lớn hơn khi bị bỏ qua. Đối với hôn nhân cũng vậy. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để cải thiện cuộc hôn nhân của mình, bước đầu tiên là thừa nhận vấn đề đang tồn tại. Điều này đôi khi có thể khó khăn vì bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng bạn là con người và con người thì sẽ có lúc sai lầm.

Thừa nhận vấn đề là điều dũng cảm nhất mà bạn có thể làm trong hôn nhân. Nhảy việc, sinh con, mua nhà hoặc bệnh tật bất ngờ ập đến có thể là gánh nặng cho cuộc hôn nhân của bạn, gây rạn nứt trong mối quan hệ vợ chồng. Nhiều người cố gắng che giấu những vấn đề của mình để giả vờ hoàn hảo trong mắt người khác. Họ chỉ chia sẻ những khoảnh khắc “hạnh phúc” của mình, sợ người khác sẽ phát hiện ra bí mật ẩn giấu của họ.

Nhưng điều này sẽ chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn mà thôi. Những cặp đôi giả vờ hôn nhân tốt đẹp vì thừa nhận có sự rạn nứt tức là có vấn đề cần sửa chữa. Mà việc sửa chữa vấn đề sẽ tốn thời gian, năng lượng và tư duy. Thật không thoải mái khi phải thừa nhận vợ chồng bạn có vấn đề, nhưng đó là điều cần thiết nếu bạn muốn củng cố hôn nhân của mình.

Thừa nhận vấn đề
Thừa nhận vấn đề

Tìm kiếm sự giúp đỡ để hàn gắn hôn nhân

Hôn nhân không phải là một dự án chỉ của hai người. Đôi khi bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ cho những vấn đề của mình. Không chung thủy, rắc rối tài chính hay sự thiếu trưởng thành có thể là những vết sẹo hằn sâu trong hôn nhân.

Bạn có thể tìm đến chuyên gia tư vấn hôn nhân để được giúp đỡ chữa lành những tổn thương. Tìm kiếm giúp đỡ không phải là yếu đuối mà là khôn ngoan. Những điều tưởng chừng như không thể sửa chữa lại; có thể trở thành cầu nối mới cho quan hệ vợ chồng.

Chấm dứt việc tranh cãi ai làm việc nặng hơn

Không ai muốn chiến thắng trong cuộc chiến này. Một nhà tâm lý hôn nhân từng nói với chúng tôi: “Đó là cuộc chiến vô nghĩa, mà ở đó không có người chiến thắng mà chỉ toàn người thua cuộc. Cả hai bạn đều làm việc vất vả. Vì vậy, chấm dứt cãi vã”. Nếu bạn phải lặp lại điệp khúc này thì hãy cứ làm đi. Nhưng hãy nói với người bạn đời của mình về việc bạn cảm thấy như thế nào về công việc quá tải của mình, chứ đừng đem ra so sánh với công việc của họ.

Chấm dứt việc tranh cãi ai làm việc nặng hơn
Chấm dứt việc tranh cãi ai làm việc nặng hơn

Nỗ lực để hàn gắn hôn nhân

Chẳng có việc gì được hoàn thành mà không cần nỗ lực. Muốn cải thiện hôn nhân cần có sự kiên nhẫn, đồng cảm và hạ xuống cái tôi của mỗi người. Cả hai vợ chồng đều cần cố gắng.

Nếu vợ đã lừa dối chồng, trách nhiệm hàn gắn hôn nhân cũng không chỉ nằm hoàn toàn ở người vợ. Người chồng cũng phải học lại cách tha thứ và yêu thương. Đừng che giấu những vết sẹo mà hãy công khai giải quyết một cách trung thực. Khi bạn đối mặt vấn đề, tìm kiếm sự giúp đỡ phù hợp và dồn nỗ lực để vượt qua điều tưởng như không thể, thì hôn nhân của bạn sẽ trở nên càng bền vững và tốt đẹp hơn trước.

Chăm nói những điều ngọt ngào

Điều này dường như là sự hiển nhiên, nhưng lại đòi hỏi một sự cố gắng lớn. Tiến sĩ John Gottman tư vấn rằng các cuộc hôn nhân hạnh phúc thì thường có tỉ lệ là 5 cuộc trò chuyện hạnh phúc/1 cuộc trò chuyện không ra gì.

Vì vậy hãy nói những điều ngọt ngào. Nói chúng bất kỳ lúc nào chúng đến với bạn, kệ cả khi bạn cảm thấy tức giận. Anh ấy trong như thế nào trong chiếc áo đó? Hãy nói với anh ấy. Cô ấy có cách nói chuyện nào mà bạn thực sự yêu? Hãy nói to điều đó. Hãy chạm vào cánh tay hay bàn tay của người bạn đời theo cách mà họ thích. Điều đó sẽ tạo nên sự thay đổi lớn mà bạn không thể tưởng tượng nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!