Cha mẹ cần làm những điều này để giúp trẻ tránh khỏi video không tốt

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Có rất nhiều video không tốt xuất hiện tràn lan. Chính vì thế cha mẹ cần phải quan sát chỉ cho con xem những nội dung phù hợp với lứa tuổi của con. Điều này giúp cho trẻ có thể phát triển trí não một cách lành mạnh. Mà không bị tác động bởi những video có nội dung không phù hợp. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể và đầy đủ những điều mà cha mẹ cần làm để giúp con tránh xa những video không tốt trên mạng. Đây là bài viết vô cùng hữu ích mà bạn không thể nào bỏ qua nhé.

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ

Các kênh video, ví dụ YouTube là nguồn tài nguyên tốt, giúp trẻ em học tập. Và giải trí nhưng cũng chứa nhiều nội dung độc hại, đòi hỏi mức độ giám sát cao.

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em tiếp xúc với các video có nội dung không phù hợp trên Internet ngày càng nhiều, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Mỹ từng ghi nhận những vụ việc trẻ em xem phải những video. Trong đó nhân vật hoạt hình có hành vi bạo lực với người thân.

Youtube
Youtube có rất nhiều nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ

Dù trẻ em vẫn xem tivi là chủ yếu, báo cáo năm 2017 của Tổ chức Common Sense Media (Mỹ) cho thấy mức độ sử dụng điện thoại và máy tính bảng của các bạn nhỏ ngày càng tăng lên. Vì màn hình nhỏ và trẻ dùng tai nghe; bố mẹ có thể không biết con em đang xem gì, từ đó khó lòng bảo vệ trẻ.

Những nội dung không phù hợp có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của đứa trẻ. Bản thân các em nhỏ cũng khó chịu khi vô tình gặp phải các video xấu, theo khảo sát năm 2010 trên trẻ em châu Âu.

Trong thời đại công nghệ, bố mẹ không thể cấm hoàn toàn con dùng Internet. Tuy vậy, phụ huynh sẽ hạn chế được tình trạng này nếu lưu ý những điều dưới đây.

Sử dụng ứng dụng trẻ em của các nền tảng video

YouTube Kids là ứng dụng được Google đưa ra vào năm 2015, phù hợp với trẻ từ 2 đến 8 tuổi. Ứng dụng miễn phí này có khả năng vô hiệu hóa chức năng tìm kiế;, lọc các từ khóa, hạn chế thời gian sử dụng của trẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không thể sử dụng cho máy tính bàn và máy tính xách tay.

Bật chế độ hạn chế

Youtube cũng có chế độ hạn chế nhằm lọc ra “những nội dung có thể bị phản đối”. Bố mẹ chỉ cần kéo xuống dưới trang YouTube và bật nó. Đối với điện thoại, hãy vào mục cài đặt để bật chế độ này.

Hạn chế việc sử dụng tai nghe

Khi trẻ dùng tai nghe, bạn sẽ không thể biết liệu trẻ có đang tiếp xúc với những âm thanh bạo lực. Hãy cất tai nghe và ở đủ gần con để nghe thấy nội dung video.

Chuẩn bị sẵn các kênh cho con

Bạn có thể tạo tài khoản riêng trên nền tảng video cho con. Hãy xóa hết những nội dung xấu và thiết lập sẵn danh sách các kênh video. Mà bạn thấy phù hợp để trẻ không cần tìm kiếm mà vẫn có nhiều lựa chọn. Lưu ý, hãy thường xuyên kiểm tra lịch sử xem video của con để đảm bảo trẻ không tiếp xúc với thứ ngoài mong đợi.

trẻ xem Youtube
Khi cho trẻ xem thì cha mẹ hãy chọn kênh phù hợp với lứa tuổi của bé

Xem cùng nhau

Cách tốt nhất để đảm bảo con bạn không tiếp xúc với nội dung không phù hợp là xem cùng trẻ. Hãy ở cạnh con khi chúng sử dụng điện thoại, máy tính bảng để biết con đang xem gì. Bên cạnh đó, ngày nay, các loại tivi thông minh dễ dàng kết nối với điện thoại. Nên bạn cũng có thể hãy gợi ý con xem video trên màn hình lớn để tiện theo dõi.

Ngoài các điều trên, bố mẹ nên cảnh báo với trẻ rằng việc xem video online. Có thể khiến trẻ gặp phải một số nội dung không phù hợp. Hãy giải thích với trẻ rằng đây không phải lỗi của con. Và hướng dẫn các bé báo cáo vấn đề với nền tảng video.

Khi thấy các video xấu xuất hiện, chính bố mẹ cũng có thể gửi khiếu nại. Khi bị gây áp lực từ người dùng, các nền tảng video sẽ phải tự điều chỉnh thêm để bảo vệ trẻ em tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thông tin gia đình. Bên cạnh đó các cặp vợ chồng biết thêm nhiều điều mà cha mẹ cần làm để con tránh khỏi những chiếc video không tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!