Để giúp con kiểm soát được bản thân thì cha mẹ không nên làm điều này

Trẻ luôn xem cha mẹ là tấm gương sáng để chúng noi theo từ hành động đến lời nói. Bên cạnh đó cha mẹ cần phải biết kiểm soát cảm xúc. Bởi vì điều này khiến cho trẻ sẽ kiểm soát được hành động của mình. Khi cha mẹ không hiểu được con cái và có những hành động khiến cho trẻ không hài lòng. Điều này dẫn đến trẻ ngày càng nổi loạn và không chịu nghe theo lời của cha mẹ. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể và đầy đủ về những điều cha mẹ càng làm thì càng khiến cho con nổi loạn. Thông qua bài viết này cha mẹ sẽ biết và tránh được những điều này.

Cố gắng kiểm soát sự bốc đồng của trẻ

Bản năng của trẻ nhỏ là chơi đùa, nếu bạn càng kìm hãm; không hiểu cảm xúc, suy nghĩ và tính cách, chúng càng nổi loạn. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ bày tỏ sự thất vọng bằng cách răn con “không được làm điều gì đó”, nhưng đứa trẻ thường sẽ làm ngược lại. Không phải lúc nào trẻ con cũng có thể kiểm soát sự bốc đồng của mình. Tự chủ là một kỹ năng chưa phát triển đầy đủ ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn điều chỉnh. Khi bình tĩnh, bạn mới có thời gian để suy nghĩ và đưa ra phản ứng có lợi nhất cho trẻ.

Kích thích quá mức

Thật tốt khi khuyến khích con tham gia các hoạt động giúp chúng phát triển. Tuy nhiên, nếu con quá tải với hàng loạt hoạt động, bạn có thể đang kích thích con quá mức. Tất cả đều khiến trẻ cảm thấy kiệt sức hoặc tùy theo độ tuổi để xuất hiện các biểu hiện sau:

– Ở trẻ sơ sinh: Ủ rũ, mệt mỏi, quay mặt đi, nắm chặt tay.

mẹ và bé
Trẻ cảm thấy mệt mỏi mà không thể giải thích cảm xúc của mình

– Ở trẻ mầm non: Ủ rũ, mệt mỏi, quấy khóc mà không thể giải thích cảm xúc của mình, không chịu tham gia các hoạt động khác.

– Ở trẻ tiểu học: Vụng về, tìm kiếm sự quan tâm, yêu cầu được giúp đỡ nhiều hơn bình thường.

Đó là lý do tại sao nên cân bằng các hoạt động để trẻ cảm thấy an toàn và bình tĩnh.

Không biết đọc cảm xúc của con

Đôi khi tâm trạng bạn có thể thay đổi do mệt mỏi, mất ngủ. Và căng thẳng hay đơn giản là đói. Điều tương tự cũng xảy ra với trẻ con. Nhưng khác biệt là chúng chưa biết kiểm soát cảm xúc tốt như người lớn.

Có một số cách giúp trẻ tự tin nói với bạn về những gì chúng cảm thấy hoặc đang trải qua. Hãy hỏi trực tiếp con khi thấy nó đang ở trong một môi trường yên tĩnh. Bạn cũng có thể chia sẻ một giai thoại của mình có liên quan đến tình huống tương tự để tạo sự kết nối cảm xúc và đồng cảm.

Không hiểu nhu cầu của con

Nhiều khi cha mẹ cảm thấy khó hiểu khi lũ trẻ không thể tự chơi một lúc. Và dù yêu cầu con đứng yên, nó vẫn nghịch ngợm.

Hầu hết trẻ nhỏ đều tràn đầy năng lượng; đến nỗi chúng thực sự cảm thấy cần chạy nhảy ngay lập tức. Vì vậy, thay vì cố gắng điều chỉnh con, bạn nên giúp chúng chuyển năng lượng vào một thứ gì đó có thể giúp con cân bằng, ví dụ, cho trẻ đi chơi công viên, đi đạp xe, chơi đá bóng hay bất kỳ môn thể thao nào chúng có thể vận động.

Kìm hãm sự tự chủ của con

Trẻ nhỏ cũng là con người, chúng thích được tự chủ và muốn lời nói của mình được lắng nghe. Vì vậy, thường trẻ sẽ chống đối khi cha mẹ muốn giúp chúng làm việc gì đó.

bé hờn dỗi
Mẹ không nên kìm hãm sự tự chủ của con

Bạn nên để con tự làm nếu chúng muốn, tự dọn giường nếu chúng thích thú. Đây là cách tốt nhất để con biết mình có thể thực hiện các kế hoạch riêng và trở nên tự chủ hơn.

Không biết mặt trái của những điểm mạnh

Tất cả chúng ta đều có những bộ kỹ năng khác nhau: một số người có thể tập trung. Những người khác cẩn thận hoặc có xu hướng cầu toàn.

Giống như tiền xu, tất cả các kỹ năng đều có hai mặt. Ví dụ, người cầu toàn tốt cho công việc, nhưng tương tác với đồng nghiệp có thể gặp vấn đề. Tương tự, một đứa trẻ hoàn hảo ở trường học, có thể rất mất tập trung ở nhà.

Với tư cách là cha mẹ, chúng ta phải phân biệt được hành vi một đứa trẻ đang thể hiện tại một thời điểm cụ thể, với bản chất thực sự của nó.

Bạn nên xác định những hành vi không mong muốn để điều chỉnh con, đồng thời không chỉ cho con hành động nhất thời đó không đúng. Điều này sẽ giúp trẻ không bị tổn thương tâm lý ở hiện tại và tương lai.

Gián đoạn nhu cầu chơi đùa của trẻ

Như đã nói, trẻ có rất nhiều năng lượng nên thích chơi đùa. Bạn nên nhớ vui chơi là một phần cơ bản trong quá trình phát triển của chúng, vì nó giúp con phát triển các kỹ năng khác nhau, học hỏi được những điều mới.

Đôi khi người lớn không hiểu được lời mời chơi đùa của con – như một cách chia sẻ cảm xúc và giao tiếp, nhầm đó là hành vi xấu. Đó là lý do tại sao bạn nên chấp nhận lời đề nghị chơi đùa. Ngay cả khi nó làm gián đoạn một số hoạt động hàng ngày.

Không cho con bộc lộ cảm xúc tiêu cực

Trẻ em trải qua những cảm giác giống như người lớn. Chỉ khác chúng không thể che giấu hoặc kìm nén. Hơn hết, không phải lúc nào trẻ cũng biết cách thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói. Đó là lý do tại sao nên cố gắng giúp con tìm ra những từ phù hợp để nói. Cách tốt để làm điều đó là hỏi trực tiếp trẻ chuyện gì đang xảy ra, cũng như cho con không gian riêng.

trẻ giận
Mẹ không cho con bộc lộ cảm xúc tiêu cực

Lây lan cảm xúc tiêu cực

Trẻ em giống như một miếng bọt biển. Chúng phản ứng theo thái độ, cảm xúc và suy nghĩ của cha mẹ. Hoặc những hình mẫu xung quanh chúng. Vì vậy, nếu bố mẹ thường xuyên căng thẳng, con cái rất có thể bộc lộ tâm trạng đó.

Theo khoa học thần kinh, đây là một hiệu ứng bắt chước vượt ra ngoài việc sao chép các cử chỉ đơn thuần và còn lan truyền cảm xúc.

Đây là lý do tại sao phải duy trì một môi trường yên tĩnh. Để đứa trẻ có thể tiếp thu những cảm xúc tích cực.

Đặt ra ranh giới không phù hợp

Sự khác biệt về ranh giới luôn là yếu tố khó hiểu đối với trẻ em. Chúng không hiểu tại sao một ngày chúng được thưởng một món quà ngọt ngào và ngày hôm sau thì không, dù cùng một hành động.

Điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc bạn đặt ra cho một đứa trẻ. Cho dù đó là phần thưởng hay thiết lập ranh giới.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thông tin gia đình. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh biết được những điều mà mình không nên nói để khiến con trở nên nổi loạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!