Làm gì để trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tình yêu thương của bố mẹ dành cho trẻ có thể quyết định tính cách của trẻ sau này. Những đứa trẻ thường xuyên nhận được sự quan tâm và thương yêu từ bố mẹ sẽ ngoan ngoãn và phát triển tốt hơn. Ngược lại, những đứa trẻ không nghe lời có thể là do thiếu thốn tình cảm từ bố mẹ của chúng. Thật đáng lo đúng không, nếu bạn đang gặp phải những vấn đề tương tự thì không nên bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để trẻ cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ.

Hãy rời khỏi chiếc điện thoại

Khi các thành viên trở về nhà sau ngày làm việc, học tập, bạn nên tắt điện thoại di động. Sau đó dành hết mọi sự quan tâm cho các con. Bạn nên dành ít nhất một tiếng đồng hồ đầu tiên khi mọi người gặp nhau vào buổi tối. Trẻ sẽ cảm nhận mình được quan tâm hơn khi bố mẹ không còn bận rộn với chiếc điện thoại. Các con chắc chắn rất hào hứng để kể cho bạn nghe những gì diễn ra ở trường hôm đó.

Tận dụng các bữa ăn cùng nhau

Không nên để trẻ nhỏ chăm chú vào quảng cáo trên tivi. Đồng thời, bạn cũng đừng check nhắn tin trong giờ ăn tối của cả gia đình. Vì đây là khoảnh khắc hiếm hoi mà tất cả thành viên tụ họp. Hãy dành những lời quan tâm và hỏi han con về những câu chuyện ở trường. Hơn nữa, nếu được bố mẹ hào hứng chuyện trò, trẻ sẽ có thói quen ăn uống từ tốn. Thoải mái chia sẻ và cảm nhận được mối quan hệ gần gũi hơn.

Nấu ăn cùng nhau
Cùng nhau nấu nướng để con cảm nhận tình yêu thương từ bố mẹ

Đọc truyện trước khi ngủ

Trẻ nhỏ rất thích thú những khoảnh khắc như bạn đọc một câu chuyện trước giờ đi ngủ. Đó là cầu nối để thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời nếu cha mẹ duy trì việc này mỗi ngày sẽ giúp não bộ trẻ phát triển và học tập hiệu quả hơn. Vừa có thể gắn kết với con vừa có thể dạy con nhiều điều mới. Do vậy, bạn nên thu xếp mọi việc để cùng con đi ngủ vào một giờ cố định nào đó mỗi ngày.

Thường xuyên thể hiện tình cảm

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những cử chỉ thể hiện sự âu yếm, ấm áp tác động rất tích cực tới tinh thần của trẻ nhỏ. Chỉ cần dành cho con những cái ôm, thơm nhẹ nhàng mỗi ngày. Cả bạn và con đều thấy gắn kết hơn. Ngoài ra, hành động ấy còn giảm bớt khả năng trẻ gặp vấn đề về kiểm soát hành vi hay xa lánh xã hội. Đồng thời điều này tạo cho trẻ thói quen biết chia sẻ yêu thương với mọi người.

Cử chỉ âu yếm
Dùng cử chỉ âu yếm để thể hiện tình cảm với con

Dạy con nói lời xin lỗi thay vì kỷ luật

Vẫn còn nhiều cha mẹ tin rằng dùng bạo lực là cách hiệu quả để dạy dỗ trẻ nhỏ và tiết kiệm thời gian. Nhưng từ đó, trẻ dần hình thành phản xạ giải quyết xung đột, bất hòa bằng bạo lực. Giải pháp nên là cho trẻ thấy tình yêu thương nếu chúng làm đúng. Hãy đặt ra những hình phạt bằng những cách thông minh và dạy trẻ cách nói lời xin lỗi khi làm sai. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và biết nghe lời cha mẹ hơn.

Quan tâm tới con nhiều hơn

Để thể hiện tình cảm với con cái cha mẹ có thể để ý tới ánh mắt hay nụ cười của con khi nói chuyện. Cách tốt nhất để giao tiếp với trẻ nhỏ là nhìn thẳng vào mắt chúng khi nói. Trẻ sẽ cảm nhận được bạn đang dành hết mọi sự chú ý cho chúng. Cùng với đó, hãy luôn nở nụ cười khi bước vào phòng của con. Điều này sẽ giúp trẻ luôn vui vẻ đón nhận sự hiện diện của bạn vào bất cứ khi nào.

Hãy là tấm gương tốt cho con

Cha mẹ dạy con bất kỳ điều gì, thì hãy thực hiện nghiêm túc trước tiên. Bởi lẽ trẻ luôn coi bạn là tấm gương sáng và bị ảnh hưởng rất lớn về phong cách sống. Ngoài ra, bạn nên góp mặt trong các quyết định của trẻ. Từ việc nhỏ như chọn đồng phục tới trường cho ngày mai hay con sẽ đi đâu chơi vào kỳ nghỉ. Đó là phương pháp hữu hiệu dạy trẻ cách đưa ra quyết định dưới sự hướng dẫn của ba mẹ chứ không phải sự áp đặt.

Luôn động viên và chia sẻ cùng con

Vấn đề ở trường lớp, bị bắt nạt hay vài hiểu lầm với bạn bè, chắc chắn sẽ làm con trẻ buồn. Hãy thể hiện sự quan tâm, hỏi han những người liên quan và tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Có thể là do lỗi của con, nhưng ít nhất cũng chứng minh được rằng bạn luôn sẵn sàng bên con để giúp vượt khó khăn. Hãy giúp trẻ có thêm động lực bằng sự tin tưởng của bạn dành cho chúng. Trẻ sẽ tự tin và cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ.

Hành động khi trẻ buồn
Động viên và cùng con vượt qua những khó khăn

Giữ gìn những món quà của con

Giữ cẩn thận những gì con dành tặng. Từ tấm thiệp, bài thơ hay bức tranh nhỏ cho thấy bạn luôn đặt chúng ở vị trí quan trọng. Hãy cho trẻ xem bức ảnh chụp góc làm việc ở văn phòng với ảnh yêu thích của hai mẹ con. Trẻ sẽ cảm nhận được bạn nâng niu chúng ra sao. Hơn nữa, bạn sẽ là tấm gương để trẻ biết quý trọng những món quà do người khác dành tặng mình.

Như vậy, có rất nhiều cách để con cái cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ đúng không? Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng hiệu quả chúng với những đứa trẻ nhà bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!