Tác dụng của óc lợn đối với sức khỏe của trẻ

Từ trước đến nay thì dinh dưỡng luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong sự sống và sự phát triển toàn diện của những đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ nếu được gia đình nuôi dưỡng tốt thì sẽ có khả năng phát triển luôn mạnh khỏe và sẽ tăng được sức đề kháng để chống lại bệnh tật, phát triển trí thông minh hơn. Ngược lại, đối với những đứa trẻ từ nhỏ không được chăm sóc quan tâm tốt dẫn đến việc giảm đi sức đề kháng làm rất dễ mắc nhiều loại bệnh, nặng hơn nữa thì sẽ để lại các di chứng làm ảnh hưởng đến thể chất lẫn cả tinh thần sau này.

Từ lúc được sinh ra cho đến độ tuổi bắt đầu đi học là độ tuổi trẻ phát triển rất nhanh và toàn diện về cả tinh thần và thể chất. Đặc biệt thì những đứa trẻ vì hoạt động rất nhiều tốn nhiều năng lượng và để phát triển thì nhu cầu về dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với người lớn trưởng thành. Mỗi cơ thể nếu để xảy ra hiện tượng tình trạng dinh dưỡng không tốt thì đó chính là biểu hiện về việc sức khỏe và dinh dưỡng đang gặp vấn đề. Óc lợn được coi là một món ăn tốt cho trẻ, để biết thêm cùng theo chân chúng tôi.

Óc lợn là món ăn tốt cho những đứa trẻ

Óc lợn là món ăn nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên ăn thế nào để tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Thì không phải bà mẹ nào cũng biết.

Trong 100g óc lợn có:

  • Chất đạm: 9g
  • Chất béo: 9,5g (2/3 là Photpholipit)
  • Lượng cholesterol: 2500 mg
  • Sắt: 1,6g
  • Ngoài ra còn có đường, canxi, phôtpho, nước.

So với gan lợn, óc lợn có lượng đạm, đường và canxi thì tương đương. Nhưng lượng phốt pho kém hơn. Đặc biệt sắt thấp hơn 7 lần, lượng nước cao hơn (80% so với 74%). Nồng độ cholesterol ở óc cao gấp 3 lần so với thận. Gấp 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Óc lợn còn có lượng lipid cao hơn 3 lần so với gan lợn.

óc lợn
Chất dinh dưỡng có trong óc lợn

Cách ăn đúng cách

Nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn 1 bộ óc lợn. Với hi vọng sẽ giúp con thông minh hơn. Là không có cơ sở khoa học bởi óc lợn cũng như tất cả các thực phẩm khác. Sau khi qua hệ thống tiêu hóa đều được biến đổi thành những thành phần dinh dưỡng nhỏ nhất để hấp thu. Việc ăn uống còn phụ thuộc vào sự cân bằng về dinh dưỡng, hấp thụ của cơ thể và phù hợp với lứa tuổi. Trẻ thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như: Di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ. Chứ không phải ăn óc trẻ sẽ thông minh.

Nhu cầu cholesterol hàng ngày của cơ thể trẻ chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Hơn nữa nó chứa nhiều cholesterol xấu. Ăn quá nhiều cũng sẽ làm bé bị đầy bụng, thừa cân, béo phì.

Óc lợn là món ăn tốt cho bé nếu bạn cho ăn đúng cách.

  • Bạn nên cho trẻ ăn các món chế biến từ óc lợn. Để thực phẩm dành cho bé thêm đa dạng. Cũng như các chất dinh dưỡng. Nhưng chỉ nên cho trẻ mỗi tuần ăn từ 1 – 2 lần, mỗi lần từ 30 – 50g/bữa.
  • Khi cho bé ăn các món từ óc lợn. Bạn bổ sung thêm một chút đạm như thịt, đậu phụ, trứng… cho bữa ăn đó. Đồng thời phải giảm lượng dầu mỡ. Để bé không bị rối loạn tiêu hóa khi ăn quá nhiều chất béo.
món ăn
Gợi ý một số món ăn từ óc lợn

Một số gợi ý

– Khi chế biến, bạn cần làm sạch óc lợn để óc không bị tanh. Nguyên nhân chính của mùi tanh là màng gân máu bao quanh. Chỉ cần bóc bỏ màng này và sử dụng một số loại gia vị mạnh là có thể khử được hầu hết mùi tanh.

– Cách bóc màng gân máu: Đặt bộ óc lợn trong lòng bàn tay, tay kia dùng một chiếc tăm đầu nhọn, lách đầu tăm vào màng máu, cuốn theo một chiều để bóc ra. Cứ làm thế cho đến hết.

– Sau khi bóc màng gân máu, rửa sạch lại óc rồi chế biến. Khi nấu mẹ nên kết hợp với những gia vị mạnh như củ gừng, lá gừng, rau răm để khử hết mùi tanh còn sót lại của óc.

– Bạn có thể chế biến các món óc đa dạng cho bé như: Óc lợn hầm, nấu cháo óc đậu Hà Lan, óc hấp lá ngải, hấp trứng và đậu phụ, hấp lá răm, hấp gừng, nấu súp với cua, óc chiên giòn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!