Bí quyết xử lý những mâu thuẫn do tài chính của các cặp vợ chồng

Khi đã trở thành vợ chồng, cùng nhau sống chung một mái nhà thì chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những tranh cãi xảy ra, đặc biệt là về vấn đề tài chính. Kể cả với những cặp vợ chồng đã sống chung với nhau nhiều năm thì mâu thuẫn này cũng vẫn có thể xảy ra thường xuyên. Nếu để lâu sẽ dễ dẫn đến rạn nứt tình cảm vợ chồng, thậm chí là sẽ xảy ra những điều đáng tiếc không nên xảy ra. Do đó trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết để xử lý những mâu thuẫn do tài chính của các cặp vợ chồng.

Ưu tiên các việc quan trọng để tránh tranh cãi tài chính

Trước khi vợ chồng tranh cãi về chuyện tài chính, hãy học cách ưu tiên những khía cạnh quan trọng trước. Ví dụ như các khoản nợ hiện có, bảo hiểm, kế hoạch hưu trí,… Hãy ưu tiên các vấn đề này trước những chi tiêu linh tinh khác. Vì các vấn đề này quan trọng hơn để duy trì sự an toàn của hôn nhân.

Hãy cắt giảm chi tiêu hợp lý bằng cách hạn chế những hoạt động không cấp thiết. Ví dụ như giai đoạn này, gia đình còn khó khăn về kinh tế; thì bạn giảm bớt các hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè. mua sắm…

Giao tiếp cởi mở chuyện tài chính

Hãy nói chuyện cởi mở về tài chính với vợ/chồng của bạn. Vì nếu bạn không minh bạch về tiền bạc thì đối phương sẽ không thể biết. Chi tiêu mà không thông báo với vợ/chồng bạn có nghĩa là bạn không quan tâm hoặc không đủ tin tưởng đối phương.

Giao tiếp cởi mở chuyện tài chính
Giao tiếp cởi mở chuyện tài chính

Nhiều cặp vợ chồng thường giữ sự khó chịu trong lòng, không chịu nói với người kia. Cho đến khi sự bực tức bùng cháy thành phẫn nộ. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên trong giải quyết mọi xung đột là hãy bộc lộ thẳng thắn cho đối tác biết để tránh xảy ra tranh cãi gay gắt. Đồng thời, bạn cần giữ thái độ đúng mực trong suốt cuộc nói chuyện. Đừng quy chụp hay đổ lỗi cho nhau, điều này làm sự việc căng thẳng hơn.

Lên chiến lược chi tiêu

Hãy lập ngân sách hoặc chiến lược chi tiêu, tiết kiệm tiền. Nếu không có một khung ngân sách hợp lý, vợ chồng bạn dễ có mâu thuẫn. Tuân thủ chiến lược chi tiêu định sẵn sẽ giúp cả hai vợ chồng phân chia tiền bạc; một cách có trật tự và tránh hiểu sai, tính toán sai.

Hãy ghi thật chi tiết số tiền hai vợ chồng phải dùng như tiền điện nước, thực phẩm cũng như giải trí, ăn uống bên ngoài… Đồng thời, liệt kê ra từng cột những khoản vợ và chồng chi tiêu riêng. Cách này giúp bạn kiểm soát được việc chi tiêu của gia đình và của chính mình.

Lên chiến lược chi tiêu
Lên chiến lược chi tiêu

Dành thời gian để trao đổi

Đừng bắt đầu cuộc trao đổi về chuyện tiền bạc một cách ngẫu nhiên. Hãy sắp xếp một thời điểm hợp lý cho cả hai vợ chồng, khi hai bạn hoàn toàn rảnh rỗi và có trạng thái tâm trí bình tĩnh. Các cuộc thảo luận về tài chính thường có thể dẫn đến mâu thuẫn. Vì vậy bạn cần có đủ thời gian để giải quyết mọi chuyện.

Thỏa hiệp một phần khi gặp vấn đề tài chính

Đừng quá cố chấp với suy nghĩ của bạn. Hãy học cách đặt mình vào hoàn cảnh của vợ/chồng bạn. Bạn nên thỏa hiệp một phần vì khi giải quyết vấn đề tài chính, vợ/chồng bạn cũng nên có tiếng nói bình đẳng trong hôn nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!