Lời khuyên về việc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Thống kê của Viện Răng hàm mặt quốc gia mới đây cho thấy, số trẻ em Việt Nam bị sâu răng đang có xu hướng ngày càng gia tăng, có tới 80% trẻ 4 – 8 tuổi bị sâu răng, hơn 90% trẻ chăm sóc răng miệng sai cách. Đánh răng hàng ngày là thói quen mà bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng được cha mẹ yêu cầu thực hiện để giúp trẻ bảo vệ răng miệng. Tuy nhiên, việc chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển, tấn công răng lợi và làm mòn men răng. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo đúng chuẩn để trẻ có một hàm răng khoẻ mạnh.

Vai trò của việc chăm sóc răng miệng

Chăm sóc từ sớm, khám nha khoa thường xuyên là những điều cha mẹ nên làm để bảo vệ răng miệng của trẻ. Nhiễm trùng răng miệng là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở trẻ em. Mặc dù nha khoa hiện có nhiều tiến bộ về kỹ thuật, khoa học, cha mẹ vẫn phải đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ răng miệng của con trẻ. Đặc biệt, tình trạng sâu răng ảnh hưởng nhiều trẻ em và khi lớn lên. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa thông qua thói quen lành mạnh.

Đánh răng cho trẻ
Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp trẻ tránh được cách vấn đề về răng lợi

Việc nạp thêm cho mình những kiến thức nha khoa về răng sữa, độ tuổi mọc răng và thay răng cũng như cách chăm sóc răng miệng trong từng giai đoạn phát triển của trẻ đem lại rất nhiều lợi ích.

  • Hạn chế được các bệnh lý thường gặp như: Sâu răng sữa, viêm nướu, abscess nướu dò mủ,…
  • Tiết kiệm được một khoản chi phí để điều trị các bệnh răng miệng (nếu mắc phải).
  • Ba mẹ đưa trẻ đến nha sĩ để thăm khám kịp thời.
  • Bắt đầu chăm sóc sức khỏe răng miệng sớm

Hình thành thói quen chăm sóc răng miệng tốt cho trẻ

Theo Mayo Clinic, khi trẻ được 6 tháng tuổi, các nhà khoa học khuyên cha mẹ nên cho bé ngừng bú sữa mẹ hoặc sữa công thức vào ban đêm; dừng cho con bú bình trên giường để trẻ không hình thành thói quen này. Ăn khuya làm tăng nguy cơ sâu răng do đường lactose, loại đường trong sữa. Nói chung, trẻ càng tiêu thụ nhiều carbohydrate, nguy cơ bị sâu răng càng tăng. Mọi trẻ em phải được chăm sóc sức khỏe răng miệng trước 1 tuổi và khám nha khoa 3-6 tháng/lần.

Cha mẹ cũng nên hình thành cho trẻ một số thói quen lành mạnh khi con còn nhỏ. Đến 6 tháng tuổi, trẻ có thể được vệ sinh răng miệng bằng nước có chứa fluoride. Trẻ trong độ tuổi đánh răng nên dùng bàn chải mềm và kem đánh răng có fluoride. Cha mẹ nên giám sát kỹ lưỡng khi trẻ đánh răng. Thời điểm ngừng giám sát là lúc bạn nghĩ rằng con có thể làm tốt việc đánh răng. Đánh răng 2 lần/ngày là đủ và trẻ em nên bắt đầu dùng chỉ nha khoa ngay khi nha sĩ đề nghị.

Chế độ ăn uống lành mạnh bảo vệ răng miệng

Thức ăn gây sâu răng
Trẻ cần tránh xa các thực phẩm chứa nhiều nguy cơ gây sâu răng

Bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào có đường đều làm tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ vị ngọt tự nhiên của trái cây. Đó là tất cả thứ trẻ cần đối với đồ ngọt. Trẻ nhỏ nên tránh uống nước ngọt có ga và ăn vặt thường xuyên. Chúng làm tăng nguy cơ béo phì, đồng thời sự kết hợp giữa đường và axit còn phá vỡ men răng. Điều này cũng tương tự với nước trái cây.

Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến cho bạn cẩm nang chăm sóc trẻ nhỏ hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!