Mẹo giúp bảo quản ngô tươi được lâu trong tủ lạnh

Ngô tươi là loại thực phẩm có thể nấu hoặc chế biến thành nhiều món ăn như chiên, xào, lẩu, hầm, canh,… Món nào cũng ngon và hấp dẫn. Vì không phải lúc nào cũng có thể đi chợ nên nhiều người phải mua ngô về để trong tủ lạnh dùng dần. Vậy bảo quản ngô tươi trong tủ lạnh như thế nào để có thể sử dụng cả năm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách bảo quản ngô tươi trong bài viết bên dưới nhé. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể dự trữ ngô trong cả năm, có thể nấu bất cứ lúc nào.

Giới thiệu sơ lược về cây ngô

Giới thiệu sơ lược về ngô
Ngô non là thực phẩm hầu như bất kỳ ai cũng yêu thích

Thân cây ngô trông tương tự như thân cây của các loài tre và các khớp nối (các mấu hay mắt) có thể có cách nhau khoảng 20–30 cm (8–12 inch). Ngô có hình thái phát triển rất khác biệt; các lá hình mũi mác rộng bản, dài 50–100 cm và rộng 5–10 cm (2–4 ft trên 2-4 inch); thân cây thẳng, thông thường cao 2–3 m (7–10 ft), với nhiều mấu, với các lá tỏa ra từ mỗi mấu với bẹ nhẵn. Dưới các lá này và ôm sát thân cây là các bắp. Khi còn non chúng dài ra khoảng 3 cm mỗi ngày. Từ các đốt ở phía dưới sinh ra một số rễ.

Ngô non là thực phẩm hầu như bất kỳ ai cũng yêu thích. Vị ngọt ngọt, giòn giòn, dai dai của chúng khi đem chế biến thành các món như luộc, xào, nấu canh, nấu xôi… cũng đều vô cùng ngon miệng. Ngô còn là món ăn bổ dưỡng với hàm lượng lớn vitamin C, magie, kali, mangan và phốt pho… Chính vì vậy, vào mùa ngô, bạn có thể mua nhiều một chút để cất trữ. Với cách bảo quản ngô ngon trong tủ đá dưới đây, bạn có thể để cả năm ngô vẫn tươi ngon và đảm bảo chất lượng.

Các cách bảo quản ngô tươi trong tủ lanh

Bảo quản cả bắp ngô tươi

Ngô non khi mua về, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài, giữ lại khoảng 3 lớp vỏ mỏng bên trong cùng. Lớp vỏ này có tác dụng ngăn ngừa sự mất nước của ngô; dù để bao lâu ngô cũng sẽ không bị khô. Tiếp đó bạn dùng kéo cắt ngang phần đỉnh chóp của bắp ngô để loại bỏ cả phần râu ngô. Phần này chứa nhiều bụi bẩn và trứng côn trùng. Khi bảo quản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bắp ngô.

Một bước nữa là bạn cho ngô vào luộc chín. Cách này sẽ giúp hạt ngô luôn căng mẩy, tươi ngọt như mới ngay cả khi rã đông. Nếu để nguyên cả ngô sống để bảo quản, khi rã đông không thể tránh được việc hạt ngô sẽ phần nào bị teo lại và mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Bảo quản cả bắp ngô tươi
Bạn bóc lớp vỏ bên ngoài, giữ lại khoảng 3 lớp vỏ mỏng bên trong cùng

Sau khi luộc, ban để ráo. Cuối cùng, bạn mới dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bắp ngô lại. Nên bọc chặt để đẩy hết không khí trong bắp ngô ra ngoài. Màng bọc thực phẩm sẽ khóa chặt độ ẩm, giúp hạt ngô luôn tươi ngon, không bị ảnh hưởng bởi không khí khô trong tủ lạnh. Sau khi bọc xong, bạn cho ngô vào một túi nilon lớn rồi cho vào ngăn đá và bảo quản.

Khi ăn ngô, bạn lấy ra cho trực tiếp vào món ăn hoặc luộc lại trong nước sôi khoảng 10 phút là được. Không cần rã đông.

Bảo quản hạt ngô với túi zip

Đối với những gia đình sử dụng tủ lạnh kích thước nhỏ hoặc không có tủ cấp đông. Giải pháp tốt nhất là bạn bảo quản hạt ngô thay vì bảo quản cả bắp ngô; để hạn chế việc chiếm quá nhiều diện tích của tủ.

Ngô sau khi mua về, bạn bóc hết vỏ và tẻ hạt ngô ra khỏi lõi. Để tẽ hạt ngô nhanh chóng và không bị vỡ hạt, bạn làm như sau: Trước hết, bỏ đôi bắp ngô ra. Tại chỗ đứt gãy, bạn sẽ nhìn thấy lõi ngô màu trắng. Ở trung tâm của lõi sẽ có lớp xốp khá mềm. Bạn dùng kéo nhà bếp cắm sâu vào lớp xốp này. Sau đó bạn liên tục xoay kéo sang bên trái rồi bên phải. Xoay nhiều lần lõi bắp ngô sẽ bị vỡ và cả bắp ngô sẽ vỡ theo. Lúc này, bạn chỉ cần lấy từng phần mà tẽ hạt ngô ra một cách rất đơn giản.

Khi đã tẽ xong hạt ngô rồi, bạn cũng cho hạt ngô vào luộc chín. Sau khi luộc, bạn vớt ra để ráo. Cuối cùng bạn cho ngô vào túi zip rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Với cách trữ đông này, bạn sẽ tiết kiệm diện tích tủ lạnh rất lớn. Khi mang ra chế biến cũng rất thuận tiện. Chỉ cần mở túi zip, đổ lượng ngô cần dùng ra, phần còn lại tiếp tục đem đi bảo quản. Hạt ngô sau khi lấy ra, bạn có thể trực tiếp chế biến mà không cần rã đông.

Lời kết

Trên đây là cách bảo quản ngô non trong tủ đá. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản ngô trong cả năm và rất dễ dàng thuận tiện khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!