2700 năm trước người Châu Âu đã biết dùng bia và pho mát

Phân của người cổ đại đã được khai quật từ một mỏ ở miền trung nước Áo đã cung cấp được bằng chứng cho thấy con người đã biết uống bia và đã ăn pho mát xanh từ khoảng 2.700 năm trước. Được bảo quản trong những mỏ muối Hallstatt-Dachstein / Salzkammergut, các mẫu hóa thạch này được phân tích bởi các chuyên gia nổi tiếng từ Viện Nghiên cứu Xác ướp Eurac. Các nhà nghiên cứu này phát hiện ra rằng các ‘tấm che’ có chứa dấu vết của hai loài nấm đã được biết là được sử dụng trong sản xuất bia và sản xuất pho mát xanh.

Phân tích các mẫu phân người ở mỏ Hallstatt

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu với việc phân tích các mẫu phân người được tìm thấy ở trung tâm của mỏ Hallstatt trên dãy Alps của Áo. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology vào ngày 13/10.

Frank Maixner, một nhà vi sinh vật học tại Viện Nghiên cứu Eurac ở Bolzano, Ý, tác giả chính của báo cáo, cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết rằng, những công nhân khai thác muối từ hơn hai thiên niên kỷ trước đã đủ tiên tiến để “áp dụng quá trình lên men có chủ đích”.

Ông Maixner nói: “Điều này rất phức tạp theo quan điểm của tôi. Đây là điều mà tôi không ngờ có được vào thời điểm đó”.

Mỏ Hallstatt
Mỏ Hallstatt trên dãy Alps của Áo

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này là bằng chứng sớm nhất cho đến nay; về việc ủ pho mát ở châu Âu. Và mặc dù việc uống rượu chắc chắn đã được ghi chép lại trong các tài liệu cổ hơn; và với bằng chứng khảo cổ học phân của những người khai thác muối; chứa bằng chứng phân tử đầu tiên về việc uống bia tại lục địa này vào thời điểm đó.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bốn mẫu

Kerstin Kowarik từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vienna cho biết: “Thực phẩm được chế biến phức tạp cũng như kỹ thuật lên men đã đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử ẩm thực thuở sơ khai của con người”.

Thị trấn Hallstatt, di sản thế giới được UNESCO công nhận là địa điểm sản xuất muối trong hơn 3.000 năm qua, theo ông Maixner. Đây “là một nơi rất đặc biệt, nằm trên dãy Alps, ở một nơi rất xa; và tách biệt, cả cộng đồng đã làm việc và sinh sống từ khu mỏ này”.

Những người thợ mỏ đã dành cả ngày ở đó, làm việc; ăn uống và đi vệ sinh ngay tại khu mỏ muối. Nhờ nhiệt độ duy trì ổn định khoảng 8°C (46 độ F) và nồng độ muối cao tại mỏ; phân của những người thợ mỏ được bảo quản đặc biệt tốt.

Phân người
Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu phân người ở mỏ Hallstatt trên dãy Alps

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bốn mẫu, một mẫu có từ thời kỳ đồ đồng; hai mẫu từ thời kỳ đồ sắt và một mẫu từ thế kỷ 18. Một trong số mẫu phân này có niên đại khoảng 2.700 năm; được phát hiện có chứa hai loại nấm Penicillium roqueforti và Saccharomyces cerevisiae. Cả hai đều được biết đến là để sử dụng trong chế biến thực phẩm ngày nay.

Nấm mốc Penicillium

Phô mai xanh (hoặc bleu) được tạo ra bằng cách sử dụng các mẫu nấm mốc Penicillium. Điều này làm cho nó có những đốm màu xanh lam hoặc xanh lá cây và các đường gân của nấm trên khắp pho mát và góp phần tạo nên mùi khác biệt của nó – cũng như các vi khuẩn khác được khuyến khích phát triển trên pho mát.

Một trong những vi sinh vật này, Brevibacterium linens; cũng là nguyên nhân gây ra mùi chân người và các mùi cơ thể khác. Phô mai xanh thường được trưởng thành trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ, giống như trong hang động. Các giống phổ biến bao gồm Gorgonzola, Stilton và Roquefort.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà vi sinh vật học Frank Maixner; thuộc Viện Nghiên cứu Xác ướp Eurac ở Bolzano, Ý và các đồng nghiệp của ông. Tiến sĩ Maixner giải thích: ‘Phân tích toàn bộ hệ gen chỉ ra rằng cả hai loại nấm đều tham gia vào quá trình lên men thực phẩm. Ông nói thêm, điều này cung cấp ‘bằng chứng phân tử đầu tiên cho việc tiêu thụ pho mát xanh và bia trong thời kỳ đồ sắt ở châu Âu.’ Bên cạnh việc phân tích di truyền của phân, nhóm nghiên cứu cũng thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về vi mô và protein, xem xét các vi khuẩn và protein được bảo quản trong phân cổ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!