Nhà máy sản xuất rượu vang 1.500 năm tuổi ở Israel

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy được một nhà máy chuyên sản xuất rượu vang niên đại 1.500 năm trong một cuộc khai quật tại thành phố cổ Yavne, Israel. Phát hiện này đáng chú ý đã được công bố vào ngày 11/10 bởi những nhà khảo cổ học thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA).

Theo đó, địa điểm khai quật được nằm ở thành phố Yavne, nơi từng là khu định cư của người Do Thái ở trong thời kỳ Đông La Mã. Tàn tích này còn sót lại của những nhà máy sản xuất rượu vang được trải rộng 1 km2, bao gồm 5 máy ép nho, 4 ngôi nhà kho lớn để ủ rượu, các lò nung để có thể làm ấm bình rượu cùng với hàng chục nghìn mảnh vỡ cũng như những mẫu vật nguyên vẹn của vò hai quai bằng đất sét.

Nhà máy rượu rộng 75.000 foot vuông

Các nhà khảo cổ cho biết, họ đã phát hiện ra nhà máy rượu rộng 75.000 foot vuông (6.750 m2) có niên đại 1.500 năm tuổi ở thành phố Yavne, miền Trung Israel.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một nhà máy tinh vi ở đây; được sử dụng để sản xuất rượu với số lượng thương mại”; người phụ trách cuộc khai quật do Cơ quan Quản lý cổ vật Israel dẫn đầu cho biết trong một tuyên bố. “Toàn bộ quá trình được tiến hành theo cách thủ công”.

Nhà máy rượu
Cận cảnh nhà máy rượu vang thời Byzantine lớn nhất thế giới ở Israel

Các cuộc đào khảo cổ diễn ra rất phổ biến ở Israel. Những thành phố tự trị và tổ chức phi lợi nhuận địa phương thường giúp tài trợ cho các cuộc khai quật, có thể là một điểm thu hút khách du lịch, qua đó cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống ở các thành phố cổ của Israel.

Những cuộc khảo cổ cũng được biết đến với nhiều phát hiện hấp dẫn. Tuần trước, Cơ quan Quản lý cổ vật Israel (IAA) thông báo phát hiện một nhà vệ sinh hiếm có 2.700 năm tuổi ở Jerusalem.

Vào tháng 4, IAA cho biết, họ đã tìm thấy một bức tranh khảm nhiều màu 1.600 năm tuổi ở Yavne, nơi vào hai tháng sau các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một quả trứng gà 1.000 năm tuổi cực kỳ hiếm và hoàn toàn nguyên vẹn.

Yavne là khu phức hợp sản xuất rượu vang lớn nhất

Thành phố Yavne cách Tel Aviv khoảng 15 dặm (24 km) về phía Nam; và cách biển Địa Trung Hải khoảng 4 dặm (6 km) về phía Đông. Yavne được biết đến là nơi trú ẩn của các nhà lãnh đạo Do Thái khoảng 2.000 năm trước; khi người La Mã phá hủy Jerusalem.

Họ đã thành lập một địa điểm mới để nghiên cứu trong một vườn nho; theo các nhà khảo cổ học. Nhiều thế kỷ sau, thành phố nổi tiếng với sản lượng rượu vang dồi dào, theo IAA.

Thành phố Yavne
Yavne là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất được biết đến từ thời Đế quốc Đông la Mã Byzantine

Các chuyên gia cho biết, địa điểm ở Yavne là khu phức hợp sản xuất rượu vang lớn nhất được biết đến từ thời Đế quốc Đông la Mã Byzantine. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 5 máy ép rượu và nhà kho không có mái che; nơi cất giữ và chuẩn bị rượu để bán. Cơ sở này được tổ chức tốt để sản xuất rượu vang.

Nơi sản xuất rượu Gaza và Ashkelon

Nơi để máy ép rượu rộng khoảng 2.400 feet vuông (216 m²) và sâu gần 10 feet (3 m). Giữa mỗi máy ép là 4 nhà kho với lò nấu rượu lớn; các thùng chứa được gọi là bình Gaza và hàng nghìn mảnh gốm, theo IAA. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy đèn dầu và đồ chơi của trẻ em; giống như những bức tượng nhỏ.

Nhà máy rượu được biết đến là nơi sản xuất “rượu Gaza và Ashkelon”. Được đặt tên cho hai thành phố cảng phía Nam Yavne. Theo Jon Seligman, một trong những người đứng đầu cuộc khai quật; đây là loại “rượu trắng nhẹ có uy tín”. Rượu đã được đưa đến rất nhiều quốc gia xung quanh Địa Trung Hải như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, có thể là cả miền Nam Italy.

Trong thời cổ đại, rượu vang được sử dụng để thay thế cho nước thường bị ô nhiễm; ông Seligman nói, ngay cả trẻ em cũng uống rượu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!