Blue Origin thành công đưa người lớn tuổi nhất vào vũ trụ

Nam diễn viên gạo cội có quốc tịch Canada William Shatner sắp trở thành người được thám hiểm vũ trụ cao tuổi nhất từ trước đến nay trong sứ mệnh lần thứ hai đưa du khách bay lên vũ trụ của công ty Blue Origin. Theo đó, nam tài tử Shatner đã 90 tuổi sẽ bắt đầu khởi hành chuyến “du ngoạn” vào trong không gian của mình vào lúc 9h sáng 13/10 theo giờ của Mỹ (tức là 21h tối cùng ngày theo múi giờ Việt Nam) trên con tàu vũ trụ New Shepard. Nó sẽ xuất phát từ một địa điểm tại Blue Origin ở phía Tây của Texas sau 1 ngày phải trì hoãn vì lý do thời tiết.

Blue Origin kết thúc chuyến bay đưa hành khách lớn tuổi nhất vào vũ trụ

Tối 13/10, tàu vũ trụ của công ty Blue Origin đã trở lại Trái Đất. Kết thúc thành công sứ mệnh đưa hành khách lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ. Đây là sứ mệnh đưa người lên vũ trụ thứ hai mà công ty vũ trụ của tỷ phú công nghệ Mỹ Jeff Bezos thực hiện. Công ty này đặt mục tiêu trở thành công ty tiên phong trong lĩnh vực du lịch không gian.

Thành viên tổ bay
Các thành viên phi hành đoàn được Blue Origin đưa lên vũ trụ

Trong hành trình này, tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin đưa nam diễn viên gạo cội người Canada William Shatner, 90 tuổi, người cao tuổi nhất từng được đưa vào vũ trụ. Đi cùng ông Shatner còn có Giám đốc điều hành Blue Origin Audrey Powers; nhà đồng sáng lập Planet Labs Chris Boshuizen và ông Glen de Vries; nhà đồng sáng lập nền tảng nghiên cứu lâm sàng Medidata Solutions.

Chia sẻ cảm nhận khi “chạm đất”. Nam diễn viên Shatner, người được biết đến với vai thuyền trưởng James T. Kirk trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek (Du hành giữa các vì sao), khẳng định đây là trải nghiệm đáng tự hào nhất mà ông có thể tưởng tượng, một khoảnh khắc phi thường. Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, ông còn được biết đến với vai trò ca sĩ. Và người thu âm sách, thơ.

Chuyến du hành diễn ra vô cùng thuận lợi

Trong kế hoạch, tàu vũ trụ New Shepard đưa ông Shatner cùng phi hành đoàn đến vùng không gian vượt qua đường Karman. Vốn là ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển của Trái Đất và vũ trụ – khoảng 100 km. Tại đây, các thành viên phi hành đoàn có khoảng 4 phút để “tận hưởng” trạng thái không trọng lượng. Và ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao. Sau đó, cả đoàn quay trở về Trái Đất. Và hạ cánh bằng dù xuống một sa mạc gần nơi xuất phát.

Tàu vũ trụ New Shepard
Tàu vũ trụ New Shepard đưa hành khách vào không gian vô cùng thuận lợi

Đây là sứ mệnh không gian thứ 18 của tàu vũ trụ New Shepard sau chuyến bay thứ 17. Và cũng là chuyến bay vào không gian chở hành khách đầu tiên mà Blue Origin thực hiện vào ngày 20/7. Chuyến bay này có sự tham gia của nhà sáng lập công ty là tỷ phú Jeff Bezos; em trai ông là Mark Bezos; nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Wally Funk (82 tuổi). Và sinh viên người Hà Lan Oliver Daemen (18 tuổi) – hành khách trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Đưa tin về sự kiện này, kênh CNBC bình luận lịch sử của những phi hành gia bay vào vũ trụ đã bị phá vỡ. Giờ đây, những người bình thường, không phải phi hành gia hoàn toàn có thể bay vào vũ trụ. Dĩ nhiên là nếu họ có nhiều tiền hoặc may mắn hoặc cả hai.

Mời quý độc giả theo dõi các bài viết thú vị về thế giới đó đây của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!