Khi nào luyện tập sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Ngoài một chế độ dinh dưỡng khoa họ thì luyện tập thường xuyên cũng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sự dẻo dai cho cơ thể. Tuy nhiên, việc luyện tập cũng cần tuân thủ những nguyên tắc khoa học thật là hợp lý và luyện tập đúng thời điểm. Nếu như luyện tập ở những môi trường và điều kiện sức khỏe không tốt, không phù hợp với thể trạng cơ thể thì việc luyện tập không những không mang lợi ích mà còn gây nên những tác hại xấu đối với cơ thể. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những khuyến cáo đến bạn về những trường hợp không nên luyện tập thể thao vì sẽ gây tác dụng tiêu cực tới sức khỏe.

Khi ốm, nhất là khi bị cảm lạnh hoặc khi chưa hồi phục sức khỏe

Bởi khi đó, việc luyện tập sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đối với hệ miễn dịch, kéo dài thời gian bị bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi bạn sẽ rất khó để tập chuyên cần và tập trung. Việc tập thể dục khi bị sốt sẽ làm tăng nguy cơ mất nước, khiến sốt cao hơn. Hơn nữa, sốt còn làm giảm sức mạnh cơ bắp và sức bền của bạn, dẫn tới tăng nguy cơ chấn thương trong lúc tập luyện. Do đó, khi thân nhiệt trên 38°C thì không nên vận động nhiều vì bất cứ lý do gì.

Cảm lạnh
Trong trường hợp bị cảm lạnh, ốm hoặc chưa phục hồi thì không nên luyện tập gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Bạn không nên vội vàng luyện tập thể dục ngay sau khi mới khỏi ốm hay mới phẫu thuật. Nếu cảm thấy cơ thể đủ sức tập luyện trở lại; bạn cũng nên tập nhẹ nhàng và tăng dần mức độ. Hãy bắt đầu với cường độ bằng một nửa so với khi bạn sung sức nhất.

Khi cảm thấy căng thẳng, stress

Đôi khi bạn cảm thấy không hứng thú với việc luyện tập. Vậy đừng ép cơ thể, hãy nghỉ ngơi và thư giãn. Giảm căng thẳng bằng tập luyện có thể đúng nhưng nếu đang giận đùng đùng mà còn tập những bài tập cường độ cao, có thể dẫn đến tình trạng các mạch máu bị thu hẹp, ngăn chặn sự lưu thông máu về tim, khiến tim không đủ ôxy để hoạt động và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Khi không biết sử dụng thiết bị luyện tập

Không nên luyện tập trong trường hợp bạn không biết rõ tính năng; cũng như cách sử dụng của các thiết bị. Việc tùy ý sử dụng thiết bị luyện tập có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Hoặc thực hiện sai kỹ thuật khiến cho việc luyện tập không có hiệu quả.

Luyện tập ở phòng Gym
Việc sử dụng sai dụng cụ ở phòng tập có thể sẽ dẫn đến thực hiện sai kỹ thuật của bài tập

Khi say rượu và khi mang thai

Khi bị say rượu, bạn sẽ khó làm chủ được tinh thần cũng như hành động khi tập. Để nhanh chóng cải thiện tình trạng, bạn nên uống đủ lượng nước giúp bổ sung và cân bằng cơ thể. Trong quá trình mang thai, nếu như không hiểu rõ về hình thức. Cũng như cường độ luyện tập thì bạn không nên thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng hình thức tập luyện nhẹ nhàng phù hợp. Nhưng cách an toàn nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước mỗi khi tập luyện.

Sau khi sinh

Nhiều phụ nữ sau khi sinh rất nóng vội muốn nhanh chóng lấy lại “phom” chuẩn. Theo ý kiến các chuyên gia bạn không nên tập luyện ngay sau sinh, mà phải đợi ít nhất là 6 tuần sau đó. Đối với những trường hợp sinh mổ; cần nghỉ ngơi ít nhất là 12 tuần trước khi muốn tập trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!