Một số bài tập giúp hỗ trợ và giảm triệu chứng các vấn đề xương khớp ở người cao tuổi

Các chứng đau xương khớp luôn là nỗi ám ảnh với người cao tuổi, không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn gây cản trở lớn đến đời sống sinh hoạt thường nhật. Các bài tập vận động xương khớp chính là giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cũng như làm giảm các triệu chứng đau từ các bệnh xương khớp. Bên cạnh đó, việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp duy trì sự chắc khỏe và dẻo dai của xương. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số bài tập hữu hiệu trong việc giảm các chứng đau xương khớp ở người cao tuổi.

Những bài tập giúp làm giảm đau xương khớp cho người cao tuổi

Bệnh xương khớp là bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Người bệnh cần thường xuyên tập thể dục đều đặn, chọn lựa cách vận động phù hợp với tình trạng bệnh của mình để giảm các triệu chứng đau nhức và hỗ trợ xương khớp dẻo dai, linh hoạt hơn. Đối với người bệnh loãng xương hay các bệnh về khớp. Cần có những bài tập cụ thể để giúp xương khớp hoạt động linh hoạt hơn. Hãy xem qua một số bài tập đơn giản dưới đây; để áp dụng cho sức khỏe xương khớp của người cao tuổi nhé.

Vấn đề xương khớp ở người cao tuổi
Các chứng bệnh xương khớp xuất hiện phổ biến ở người cao tuổi

Bài tập 1: Đứng tay đơn kéo chân

Bài tập này giúp giảm bớt căng thẳng ở các khớp đầu gối, các khớp xương được thư giãn, giảm các cơn đau và sưng đỏ. Tư thế đứng chân rộng hơn vai, gấp đầu gối bên phải, đưa bàn chân về mông, dùng tay giữ chân cố định. Cố gắng đưa gót chân phải càng gần mông càng tốt. Người cao tuổi, có thể đứng chống tay vào một bức tường. Để giữ thăng bằng tốt hơn và tránh té ngã.

Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại với chân trái. Thực hiện 3 lần mỗi ngày để đạt được kết quả mong muốn. Ban đầu, có thể khá khó khăn cho người cao tuổi khi co chân lên, tuy nhiên cần cố gắng luyện tập từ từ mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Bài tập 2: Nằm ngửa nhấc chân

Giúp giảm bớt những cơn đau đầu gối, mang đến cảm giác rất nhẹ cho các khớp chân. Giúp người bệnh xương khớp có thể di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài việc có tác dụng tốt đến xương khớp, bài tập này còn giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Tư thế đầu tiên là nằm ngửa với hai chân thẳng. Nâng chân phải lên cho đến khi cảm thấy căng nhẹ. Giữ chân bằng cách sử dụng hai bàn tay nâng bắp đùi. Nếu cảm thấy quá đau thì không nên  nhấc chân lên quá cao. Giữ tư thế 30 giây và tiếp tục thực hiện ở chân đối diện, làm 3 lần mỗi ngày.

Bài tập 3: Leo vài bậc cầu thang

Bài tập này sẽ giúp khớp gối di chuyển một cách linh hoạt hơn. Người cao tuổi có thể đứng ở phía trước bậc cầu thang hoặc hộp cứng (chịu được trọng lượng cơ thể), hai chân dang rộng ngoài vai. Sau đó, bước lên cầu thang bằng chân phải, bước tiếp chân trái lên. Tiếp theo, nên bước xuống theo hướng chân ngược lại. Chân trái chạm đến mặt đất đầu tiên, sau đó là chân phải. Bước theo tốc độ chậm trong khoảng 30 giây.

Người cao tuổi leo bậc cầu thang
Leo bậc cầu thang giúp cho xương khớp trở nên linh hoạt hơn

Lặp lại động tác khoảng 5 lần, mỗi ngày hai lần tập để các khớp chân được linh hoạt hơn, cầu thang luôn có tay vịn để tránh té ngã. Nếu việc bước lên vài bậc cầu thang khó khăn. Các động tác này có thể áp dụng trên đường bằng. Trong mỗi bước lên, cơ thể bạn bạn đòi hổi sự phối hợp của nhiều nhóm cơ từ cơ bắp chân, cơ đùi trước, đến mông, hông và cả cơ lõi đều phải làm việc. Một nghiên cứu được tiến hành trên 11.000 nam giới tại Mỹ đã đưa ra kết luận; Những vận động thể chất tương tự như leo thang bộ có khả năng hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Kết luận

Bên cạnh những bài tập trên, tập aerobic, đạp xe, đi bộ và bơi lội cũng là những bài tập giúp giảm đau khớp (đầu gối và cột sống), phòng ngừa loãng xương. Ngoài ra, thói quen tập thể dục cũng giúp người cao tuổi giữ được các cơ săn chắc và dẻo dai; trọng lượng hợp lý, tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Từ đó, giúp giảm áp lực lên khớp gối và tăng sức bền cho hệ thống xương.

Các bệnh xương khớp ở người cao tuổi (bao gồm bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương…) có thể thuyên giảm rõ rệt với chế độ luyện tập thể dục đều đặn, hợp lý, vừa sức. Bên cạnh các bài tập dễ thực hiện tại nhà nêu trên, người cao tuổi cần chú ý bổ sung thêm sữa hoặc các chế phẩm từ sữa giàu canxi, vitamin D và có thành phần collagen thủy phân giúp xương chắc, khớp khỏe hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!