Phát hiện hóa thạch sư tử còn nguyên nội tạng ở Siberia

Một con sư tử non đã được tìm thấy bảo quản còn nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu tại Siberia, hóa thạch sư tử thậm chí không chỉ còn nội tạng mà còn có thể tìm thấy dấu vết còn sót lại của sữa mẹ. Những nhà khoa học xác định cá thể sư tử này có tuổi đời khoảng hơn 28.000 năm. Valery Plotnikov, một trong các tác giả của cuộc nghiên cứu mới nhất về phát hiện hiếm gặp này đã công bố trên Quatery, khẳng định rằng việc dấu vết của sữa mẹ khả năng được tìm thấy trên cá thể sư tử hang cái này mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó có thể giúp cho những nhà khoa học nắm bắt được chế độ ăn cũng như đời sống của con sư tử mẹ, Reuters đưa tin.

Các nhà khoa học tìm thấy hóa thạch sư tử ở Siberia

Các nhà khoa học cho biết đã tìm thấy một con sư tử con được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia. Con sư tử này đã sống cách đây 28.000 năm. Và thậm chí có thể vẫn còn dấu vết của sữa mẹ trong đó. Đây là hóa thạch của một con sư tử cái, được đặt tên là Sparta. Nó được tìm thấy tại khu vực sông Semyuelyakh, vùng Yakutsk của Nga vào năm 2018.

Theo CNN, lông con sư tử được đặt tên là Sparta bị bao phủ bởi bùn. Nhưng nó không bị tổn hại. Răng, da, mô mềm và nội tạng của Sparta bị “xác ướp hóa”, nhưng vẫn còn nguyên. Móng vuốt sư tử vẫn đủ sắc để chọc vào ngón tay của một nhà khoa học đang nghiên cứu mẫu vật.

Sư tử Sparta
Sparta gần như nguyên vẹn dù 28.000 năm đã trôi qua

Sư tử hang động châu Âu là loài động vật đã bị tuyệt chủng. Valery Plotnikov, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết. Xác ướp sư tử cái Sparta được bảo quản tốt đến mức nó vẫn còn nguyên lông; các cơ quan nội tạng và bộ xương.

“Hóa thạch sư tử (Sparta) này là độc nhất. Không có bất kỳ phát hiện nào khác còn nguyên vẹn như vậy ở Yakutsk” ông Plotnikov nói. “Chúng tôi hy vọng, từ phần sữa mẹ sót lại vẫn còn nguyên vẹn. Chúng tôi có thể tìm hiểu chế độ ăn của sư tử mẹ như thế nào”.

Các phát hiện về hóa thạch động vật ở vùng Siberia ngày càng nhiều

Một con sư tử con khác có tên là Boris, là sư tử đực, đã được tìm thấy vào năm 2020. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Quaternary. Hai con sư tử non nói trên được tìm thấy cách nhau 15m. Nhưng chúng không chỉ khác nhau về giới tính mà còn được sinh ra cách nhau hàng nghìn năm. Boris sống cách đây khoảng 43.448 năm, nghiên cứu cho biết.

Sư tử đực Boris
Boris sống vào khoảng 43.448 năm trước

Hai chú sư tử con từ 1 – 2 tháng tuổi khi chết. Chúng được tìm thấy bởi những người thu gom ngà voi ma mút. Hai sư tử con khác tên là Uyan và Dina cũng đã được tìm thấy tại khu vực này trong những năm gần đây.

Những phát hiện tương tự ở vùng Siberia rộng lớn của Nga đã diễn ra với tần suất ngày càng tăng. Biến đổi khí hậu đang làm Bắc Cực ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới. Và làm tan băng trên mặt đất ở một số khu vực bị đóng băng vĩnh cửu từ lâu nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!